Luật doanh nghiệp 2014 quy định tại Khoản 13, Điều 4 có quy định về thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH. Theo đó, để được góp vốn thành lập công ty TNHH, các cá nhân không bị cấm theo quy định tại Khoản 2, điều 18, Luật doanh nghiệp 2014

Để tìm hiểu về thủ tục vốn thành lập công ty TNHH trước tiên chúng ta cần tìm hiểu 2 khái niệm đó là vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ: là số vốn mà các thành viên hay cổ đông cam kết góp vào trong 1 thời gian cụ thể và được ghi vào điều lệ công ty , thực tế thì rất ít doanh nghiệp phải chứng minh mình góp đủ vốn như lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp, vấn đề ở đây là kê khai vốn bao nhiêu thì phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan trong số vốn đó. Đây là khoản vốn chủ công ty tự do đăng ký mà không chịu nhiều ràng buộc bởi quy định của pháp luật.

Vốn pháp định (vốn thấp nhất): được áp dụng cho các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  vd như bảo vệ, đòi nợ, bất động sản… đây là vốn tối thiểu để công ty được thành lập theo quy định của nhà nước và là số vốn bắt buộc để kinh doanh các ngành nghề này.

Vd: làm dịch vụ bảo vệ thì phải có vốn ít nhất 2 tỉ thì mới đăng ký được, đòi nợ tương tự và kinh doanh bất động sản là 20 tỉ…

Vốn thành lập công ty TNHH có thể được phân biệt bởi ngành nghề kinh doanh

Trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có 2 dạng : không có điều kiện (bình thường) và có điều kiện

Đối với ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì không yêu cầu vốn pháp định tức là không yêu cầu số vốn tối thiểu, doanh nghiệp có thể kê khai mức vốn (vốn điều lệ) phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp

Còn đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì điều kiện ở đây chia làm 2 loại : ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, ở đây chúng ta đang đề cập tới vấn đề vốn , ở vấn đề này yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký  số vốn pháp định tối thiểu là bao nhiêu đó và được quy định tại bảng ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới được phép thành lập công ty TNHH.

Xem thêm : Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn ?

Cách đơn giản nhất để xác định vốn thành lập công ty TNHH

Có 2 nhóm các bạn cần phải lưu tâm

 • Nhóm 1 : Nhóm các ngành nghề kinh doanh phải có số vốn tối thiểu (vốn pháp định) theo quy định

Khi đăng ký thành lập công ty TNHH với bất kỳ ngành nghề nào thì đây là nhóm các bạn phải tra cứu đầu tiên xem ngành nghề mà mình kinh doanh có thuộc vào nhóm này không, đây cũng là bước tiên quyết trong xác định số vốn. Nếu khi kiểm tra mà không nằm trong danh sách này thì chắc chắn rơi vào nhóm 2.

 • Nhóm 2: Nhóm các ngành nghề không yêu cầu vốn tối thiểu (vốn pháp định) hay không thuộc nhóm 1.

Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh mà các bạn có thể tự đăng ký số vốn điều lệ 1 cách tự do như 100 tr, 200tr… thấp nhất mà mình thấy là 80tr, tất nhiên số vốn ít thì có ưu điểm và nhược điểm của nó, tuy vào chiến lược kinh doanh ,mặt hàng,…

Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014, tại Điều 48 như sau:

Trong vòng 90 ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, cổ đông trong công ty phải góp tài sản và đủ vốn như đã cam kết.

Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH

Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH

Nếu sau 90 ngày, các thành viên/ cổ đông chưa hoàn thành thủ tục góp vốn thì cần được xử lý với các hình thức như sau:

 • Cổ đông không góp vốn thì không còn là thành viên của doanh nghiệp.
 • Cổ đông chưa góp đủ vốn chỉ được hưởng lợi ích tương đương từ số vốn đã góp.
 • Doanh nghiệp phải điều chỉnh vốn điều lệ. tỷ lệ phần vốn của các cổ đông bằng số vốn đã góp của các cổ đông trong thời hạn 60 ngày.

Khi cổ đông hoàn thành thủ tục góp vốn thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thì doanh nghiệp phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của cổ đông với các nội dung:

 • Tên, mã số công ty, địa chỉ làm việc và hoạt động của công ty.
 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Họ tên và địa chỉ nơi ở, quốc tịch, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu đối với cổ đông là các nhân, tên, số quyết định thành lập hoặc mã số doanh nghiệp, địa chỉ nơi làm việc đối với cổ đông là tổ chức.
 • Số vốn đã góp và giá trị phần vốn của cố đông trong công ty.
 • Số và ngày cấp giấy chứng nhận về vốn.
 • Họ tên và chữ ký của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp.

 Xem thêm bài Thời hạn góp vốn của công ty TNHH

Đọc thêm bài Thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH từ A-Z

Một số lưu ý khi làm thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH:

 • Đầu tiên, cần xác định mục đích góp vốn.
 • Quyền sở hữu tài sản góp vốn, sau khi hoàn tất thủ tục góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thì quyền sở hữu mang tên công ty.
 • Giá trị tài sản: Khi bàn giao tài sản, kế toán tài chính xác định giá trị tài sản góp vào công ty; nhận biên bản đánh giá của hội đồng thành viên và biên bản đánh giá của tổ chức thẩm định giá được cấp bởi hội đồng.

Đọc thêm bài Tư vấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào công ty

Đọc thêm bài Góp vốn trong công ty TNHH

Trên đây là cách xác định và thủ tục góp vốn thành lập doanh nghiệp, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, khúc mắc nào bạn hãy đén Hoàng Nam để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục góp vốn thành lập công ty TNHH ,việc góp vốn nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *