https://hoangnam.com.vn/cong-ty-tnhh-la-gi.htmlLuật doanh nghiệp mới nhất đã có những thay đổi đáng kể về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên, cổ phẩn, cùng tìm hiểu 1 chút khái niệm cùng lợi ích của sửa đổi này nhé

Luật doanh nghiệp 2014 ra đời từ ngày 26/11/2014 thay thế cho luật DN 2005 đã có những chỉnh sửa đáng giá về mặt quản trị công ty, cụ thể là thay đổi về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên2 thành viên và công ty cổ phần.

người đại diện theo pháp luật công ty TNHH

Người đại diện theo pháp luật công ty TNHH

Một chút khái niệm về người đại diện theo pháp luật

Khái niệm này được quy định tại khoản 1 điều 13 Luật Doanh Nghiệp, tóm gọn thì người đại diện theo pháp luật của 1 công ty là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của DN, đại diện cho DN với tư cách bị đơn, nguyên đơn trước tòa án, trọng tài và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Và theo luật DN mới nhất hiện hành thì người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên và công ty cổ phần có thể có hơn một người đại diện. Đây là 1 trong những thay đổi đặc biệt về mặt quản trị của bộ luật mới đem lại những lợi ích cực kỳ quan trọng cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi có nhiều người đại diện theo pháp luật

  • Tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể hội nhập nhanh hơn, tận dụng được tất cả các cơ hội kinh doanh thông qua mối quan hệ của những người đại diện đó
  • Trong trường hợp 1 người đại diện theo pháp luật bất hợp tác , lạm quyền thì người đại diện khác có thể thay mặt công ty để thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm, tháo gỡ vướng mắc cho nhiều doanh nghiệp đang trong thế lưỡng nan.
  • Tiết kiệm chi phí thời gian, đặc biệt là có khả năng chủ động trước mọi tình huống như ký kết hợp đồng

Lưu ý :

– Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên/cổ phần phải đảm bảo có ít nhất 1 người đại diện cư trú tại Việt Nam, trường hợp chỉ có 1 người thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và nếu xuất cảnh khỏi VN phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác

– Nếu DN có nhiều hơn 1 người đại diện thì chữ ký của người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như nhau. 

Chuyên mục hỏi đáp các tình huống về người đại diện theo pháp luật

Nội dung: Cho em hỏi bên em đã thay đổi ĐDPL và đã được Sỏ KH&ĐT cấp GPKD mới. Vậy em có cần làm PLI-15 thay thế mẫu 08-MST cho Sở KH&ĐT không ah? Mong được giải đáp

Trả lời: Theo thông tin doanh nghiệp cung cấp thì doanh nghiệp đã đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không cần đăng ký bổ sung, cập nhật thông tin theo mẫu Phụ lục II-5-Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung: Cty tôi muốn thay đổi chức danh người ĐDPL từ Giám đốc sang Chủ tịch HĐQT. Nhờ hướng dẫn hồ sơ giúp. Chân thành Cảm ơn!

Trả lời:  Để thay đổi chức danh của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp có thể tham khảo và tải mẫu Phụ lục II-2 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp trong đó điều chỉnh tên của thông báo và nội dung của Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thành Thông báo thay đổi chức danh của người đại diện theo pháp luật.Quý ông/bà có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu đăng ký thay đổi tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp.Trân trọng.

Nội dung: người đai diện pháp luật thay đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước khi công ty mình ra mở tài khoản ngân hàng thì ngân hàng kiểm tra thấy số chứng minh trên giấy không giống nhau nên yêu cầu phải thay đổi giấy đăng ký kinh doanh vậy mình cần làm thủ tục gì? biểu mãu nào

Trả lời: Để đăng ký thay đổi thông tin căn cước của đại diện theo pháp luật của công ty, ông/ bà sử dụng mẫu Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp để đăng ký cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.Quý ông/bà có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thông qua website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư www.dangkykinhdoanh.gov.vn, số điện thoại hỗ trợ: 043.8489.912.Sau khi hoàn tất hồ sơ và được Hệ thống phản hồi chấp thuận, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, 32 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký lấy số thứ tự để nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh qua tổng đài 1080 hoặc đến trực tiếp để lấy số thứ tự.Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà do Bưu điện Thành phố cung cấp, số điện thoại hỗ trợ: 083.9247.247. Trân trọng.

Nội dung:

1. Người đại diện pháp luật cty TNHH MTV thay đổi CMND từ 9 số thành 12 số. Vậy thủ tục cần làm gồm những gì?

2. Cty tôi muốn mở địa điểm kinh doanh để buôn bán sản phẩm của cty (trực thuộc cty), thủ tục như thế nào. Cty tôi đã có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vậy địa điểm kinh doanh có cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẫm nữa không? Xin cám ơn.

Trả lời: Để đăng ký thay đổi thông tin số chứng minh nhân dân thành Thẻ căn cước của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì doanh nghiệp gửi Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Phụ lục II-5-Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. Đối với lập địa điểm kinh doanh doanh nghiệp tham khảo mẫu Phụ lục II-12-Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.Doanh nghiệp có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu đăng ký thay đổi tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất hồ sơ, đề nghị doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

— 

Nội dung: Kính chào quý sở, cho tôi hỏi thủ tục thay đổi đồng thời người đại diện theo pháp luật và thay đổi thành viên công ty TNHHCụ thể tôi là chủ tịch kiêm giám đốc công ty, nay tôi đã chuyển nhượng vốn cho thành viên mới, như vậy ai sẽ ký Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật, thông báo thay đổi thành viên. Hai nội dung thay đổi này thực hiện cùng một lúc có được không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể đăng ký thay đổi đồng thời thay đổi thành viên và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Công ty TNHH tại Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư.Căn cứ khoản 2 Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật phải có họ, tên và chữ ký của một trong những cá nhân sau:Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thi người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.Tương tự, Quyết định Hội đồng thành viên do Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu ký tên.Quý ông/bà có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu đăng ký thay đổi tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 Còn tiếp ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *