Cùng tìm hiểu đặc điểm khái niệm Công Ty TNHH Là Gì? Phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) và 2 thành viên trở lên cùng ưu điểm và nhược điểm so với việc thành lập các loại hình doanh nghiệp khác, tiêu biểu là công ty cổ phần và cách chuyển đổi.

Công ty trách nhiệm hữu hạn đang là mô hình kinh doanh được nhiều người hướng đến lựa chọn để xây dựng cho doanh nghiệp của mình. Với những ưu điểm về mặt tài chính, kinh tế cũng như mô hình quản lý của công ty cho các loại hình kinh doanh mới phát triển trong những năm gần đây. Trong tương lai gần mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ được phát triển mạnh hơn nữa với những ưu điểm của mình trong loại hình kinh doanh như hiện nay.

Công Ty TNHH

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN LÀ GÌ?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành khái niệm công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân.

Đây là loại hình kinh tế đã được bắt đầu ở cuối thế kỷ 19 và phát triển mạnh ở đầu thế kỷ 20 với cuộc cách mạng công nghiệp lần hai phát triển mạnh ở các nước châu Âu. Sự xuất hiện của loại hình kinh doanh này là tiền đề để tạo nên các đế chế hùng mạnh như hiện nay của các nước tư bản phương Tây. Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình kinh tế pháp nhân được xây dựng và thành lập bởi một tổ chức, cá nhân với số lượng tối đa không quá 50 người.

Với hai loại hình chính là công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên. Loại hình kinh tế này đã được bắt đầu ở cuối thế kỷ 19 và phát triển mạnh ở đầu thế kỷ 20 với cuộc cách mạng công nghiệp lần hai phát triển mạnh ở các nước châu Âu. Sự xuất hiện của loại hình kinh doanh này  là tiền đề để tạo nên các đế chế hùng mạnh như hiện nay của các nước tư bản phương Tây.

Tại nước ta thì từ luật doanh nghiệp 2014 nhà nước đã hủy bỏ việc đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, chuyển từ tiền kiểm (kiểm tra điều kiện trước khi thành lập) sang hậu kiểm (sau thành lập). Luật doanh nghiệp 2005  hạn chế chỉ được thành lập công ty khi có đủ vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật thì nay với luật 2014 chỉ được coi là điều kiện để doanh nghiệp hoạt động.

Về bản chất đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ để ghi nhận sự ra đời, công nhận pháp lý của 1 công ty/doanh nghiệp đối với thị trường, còn về vấn đề sau được phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì được phép khi đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam nở rộ trong suốt thời gian qua.

PHÂN LOẠI CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp trong đó thành viên đại diện chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên đại diện của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có trên mười một thành viên phải có Ban kiểm soát.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Trong những năm nay mô hình kinh doanh đơn lẻ, ngoài nhà nước đang tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho kinh tế không chỉ của các cá nhân mà còn cả nước. Mô hình kinh doanh công ty TNHH đang được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh tốt nhất hiện nay bởi những điểm mạnh của nó về tài chính kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ưu và nhược điểm của loại hình công ty TNHH là gì để có thể vận dụng hiệu quả mô hình này trong kinh doanh. Phân tích bên dưới sẽ giúp bạn phần nào.

Xem thêm: THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH CẦN BAO NHIÊU VỐN? VÀ CẦN NHỮNG GÌ?

NÓI THÊM VỀ KHÁI NIỆM TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Trách nhiệm hữu hạn hay vô hạn đều là sự ràng buộc của pháp nhân (công ty) với công việc mà pháp nhân lãnh trách nhiệm, TNHH là cá nhân chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (pháp nhân)

Ví dụ bạn đăng ký vốn điều lệ 200tr vào công ty TNHH 1 thành viên do bạn làm chủ, công ty làm ăn thua lỗ phá sản mắc nợ 100tr thì bạn chỉ bỏ ra 100tr để thanh toán nợ, còn 100tr còn lại thuộc về bạn; trường hợp công ty nợ 500tr thì bạn chỉ cần phải thanh toán tối đa số vốn bạn bỏ vào tức là 200tr, 300tr còn lại sẽ được xóa vì bạn chỉ đăng ký vốn nhiêu đó. Trường hợp nhiều thành viên đại diện thì chia đều theo phần vốn góp vào.

Xem thêm: so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA CÔNG TY TNHH LÀ GÌ?

Ưu điểm:

  • Được quyền quyết định mọi vấn đề của công ty đối với công ty TNHH 1 TV còn 2 TV cũng không quá phức tạp vì các thành viên không nhiều và thông thường cũng quen biết nhau do đó cũng rất dễ điều hành, quản lý.
  • Vì là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên đại diện chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan gì tới tài sản cá nhân -> rủi ro thấp
  • Đối với công ty TNHH 2 TV thì có thể xuất hiện chuyển nhượng vốn tuy nhiên được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát, người lạ khó có thể chen chân vào điều hành công ty
  • Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn dễ dàng hơn so với DNTN

Khuyết điểm:

  • Số lượng thành viên bị giới hạn không được vượt quá 50
  • Không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn nên bị hạn chế với viêc huy động con số lớn trong thời gian ngắn
  • Uy tín trước đối tác sẽ bị ảnh hưởng vì chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn

Xem thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp căn bản

LOẠI HÌNH KINH TẾ CỦA CÔNG TY TNHH

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu của loại hình công ty này và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Và loại hình công ty này là loại hình doanh nghiệp có từ 1 cho đến tối đa 50 thành viên góp vốn thành lập, công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty. Công ty TNHH là loại hình kinh tế doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay về quy mô và các lĩnh vực kinh doanh mới cũng như giúp tối ưu vốn đầu tư ban đầu.

Đến đây chắc các bạn cũng đã nắm vững khái niệm về loại hình doanh nghiệp này rồi đúng không? Và thực tế loại hình doanh nghiệp này đang được đánh giá là phù hợp nhất với xu thế khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Tối ưu về vốn, tối ưu về giá trị lãnh đạo luôn là tiền đề tốt để một doanh nghiệp non trẻ dễ dàng phát triển. Mời các bạn đọc thêm các bài viết khác để tìm hiểu thủ tục thành lập công ty TNHH. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *