SO SÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VÀ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Miễn phí thành lập doanh nghiệp trọn gói & 3 tháng kê khai thuế!

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần đang là 2 loại hình công ty thông dụng nhất hiện nay. Với những đặc điểm riêng của mình trong việc phát triển các loại hình kinh doanh so với các mô hình doanh nghiệp khác. Việc so sánh hai loại hình doanh nghiệp này luôn được nhiều người quan tâm, cân nhắc. Để có thể lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp với mình bạn nên tìm ra các điểm chung và điểm khác biệt của 2 mô hình công ty này. Không có mô hình công ty nào tốt hơn mà chỉ có mô hình nào phù hợp hơn đối với bạn.

So Sánh Công Ty Cổ Phần Và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA CÔNG TY TNHH VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

  • Chế độ trách nhiệm của cả 2 loại hình công ty này đều là hữu hạn. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn góp.
  • Có tư cách pháp nhân.
  • Khả năng hoạt động rộng trong tất cả các nghành nghề và lĩnh vực hiện nay trong đời sống hàng ngày.

ĐIỂM KHÁC NHAU KHI SO SÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN VÀ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

  • Vốn điều lệ: Đối với các công ty TNHH vốn điều lệ được tính dựa trên số vốn đóng góp của các thành viên khi tham gia thành lập công ty. Điều này sẽ gán giá trị và trách nhiệm trực tiếp cho mỗi thành viên công ty.
  • Đối với công ty cổ phần các phần vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Và có các loại cổ phần ưu đãi riêng cho từng loại cổ phần. Và số cổ phần này có thể dễ dàng chuyển nhượng giữa các bên với nhau. Điều này khiến cho sự chi phối của bên ngoài có thể xảy ra với công ty cổ phần.
  • Huy động vốn: Công ty cổ phần có quyền phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn từ bên ngoài điều này là điều không thể đối với các công ty TNHH.
  • Quản lý công ty: đối với công ty TNHH quyền quản lý công ty được gắn chặt với các thành viên tham gia thành lập công ty dựa theo số vốn đóng góp. Tuy nhiên đối với công ty cổ phần sự quản lý này vô cùng phức tạp , các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích luôn xảy ra ở các công ty này.
  • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn so với công ty TNHH do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật vì đặc thù của loại hình công ty này.

Xem thêm: Công ty TNHH là gì?

Đây là những yếu tố cơ bản nhất về 2 loại hình doanh nghiệp này để bạn có thể dựa vào đó để cân nhắc và lựa chọn với nhau. Từ đó để xem đáp ứng được bao nhiêu điều kiện mà mình hiện có. Sau đó đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất cho mình.

info liên hệ
Trần Chung
Trần Chung
A wonderful serenity has taken possession of my entire soul, like these sweet mornings of spring which I enjoy with my whole heart. I am alone, and feel the charm of existence in this spot, which was created.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều Người Xem

Sản Phẩm - Dịch Vụ

Đăng Ký Tư Vấn
Đăng Ký Tư Vấn