Loại hình kinh doanh công ty TNHH đang tỏ ra là lựa chọn hấp dẫn giành cho những người muốn thành lập các doanh nghiệp cho riêng mình. Tuy nhiên những thắc mắc xung quanh về loại hình công ty TNHH 1 thành viên được tìm hiểu khá nhiều. Bởi vì khác với công ty TNHH nhiều thành viên thì đây lại là mô hình kinh doanh khá ít người sử dụng vì không phải ai cũng có đủ năng lực và bản lĩnh để tự lập cho mình. Vậy chúng ta có thể đi sơ lược một chút khái niệm về loại hình doanh nghiệp này, đặc điểm cùng lịch sử hình thành nhé!

Công Ty TNHH 1 Thành Viên Là Gì

CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN LÀ GÌ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp được một cá nhân hoặc một tổ chức đứng ra thành lập và là chủ sở hữu pháp lý của công ty đó.

Trong đó người chủ sở hữu công ty này phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác với doanh nghiệp của mình trong phạm vi vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp.

Xem thêm: Công ty TNHH 2 thành viên là gì ?

Xem thêm: So sánh công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA LOẠI HÌNH CÔNG TY TNHH MTV

  • Công ty TNHH có giá trị pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể riêng biệt là pháp nhân (công ty) và thể nhân (chủ).
  • Công ty TNHH 1 TV có đầy đủ các hình thức cơ bản đặc thù như loại hình có 2 thành viên và nhiều thành viên. Có khác chỉ là trách nhiệm được chia đều cho tất cả cho các thành viên khác chứ không tập trung 1 vào chủ thể như công ty TNHH 1 TV.
  • Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải hoàn thành các khoản nợ và thanh toán các nghĩa vụ tài sản khác của công ty nếu muốn rút lợi nhuận của công ty.
  • Công ty TNHH 1 Thành viên không được phép phát hành cổ phiểu để huy động vốn, chỉ được phép phát hành trái phiếu
  • Với loại hình công ty TNHH này chủ sở hữu chỉ được rút vốn bằng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn cho tổ chức, cá nhân khác chứ không được phép trực tiếp một phần hoặc toàn bộ vốn đã góp vào công ty.

Đọc thêm Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CÔNG TY TNHH TẠI VIỆT NAM

Khoảng thời gian từ cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 là lúc thực dân Pháp cai trị Việt Nam và đó cũng là lúc pháp luật của công ty Việt Nam đã bị ảnh hưởng lớn bởi mô hình luật công ty châu Âu (ở đây là Pháp). Mô hình công ty TNHH xuất hiện trong các bộ luật thời Pháp thuộc như dân luật thi hành tại các tòa án Nam Bắc Kỳ và vẫn tiếp tục được áp dụng trong bộ luật thương mại nước Việt Nam cộng hòa 1972 bên cạnh các mô hình công ty mới và cũ khác.

Mỗi loại hình doanh nghiệp khi được đưa vào xây dựng và phát triển đều có những mặt lợi của riêng mình. Và mô hình kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên khá phù hợp với những người “dám nghĩ, dám làm” với trách nhiệm và nghĩa vụ luôn ở mức cao nhất dù là trong công việc hay trước pháp luật. Tuy nhiên nó lại đảm bảo được tính nhất quán và giá trị của người chủ sở hữu luôn đạt được mức cao nhất.

Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi hết bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *