Các thủ tục thành lập công ty TNHH, hồ sơ đăng ký cần những gì? Điều kiện thành lập công ty TNHH về góp vốn, vốn điều lệ, người đại diện pháp luật, ngành nghề kinh doanh như thế nào? Thành lập công ty TNHH 1 thành viên có điểm gì khác với thành lập công ty TNHH 2 thành viên? Cách thành lập công ty nhỏ như thế nào? là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết quá trình thành lập công ty TNHH để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty TNHH của mình nhé!

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

 

CÔNG TY TNHH LÀ GÌ?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở nước ta, là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Trên phương diện pháp luật công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các nghĩa vụ và quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty. Để thành lập công ty TNHH, chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp thực hiện đăng ký doanh nghiệp hoặc sử dụng các dịch vụ thành lập công ty trọn gói để tiết kiệm thời gian, để công ty nhanh chóng được cấp phép và đi vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm 2 loại hình là Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA LOẠI HÌNH CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Ưu điểm: 

 • Chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Do số lượng thành viên (TV) không quá nhiều, TV muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải TV công ty thì phải chào bán cho TV còn lại trước, nếu các TV còn lại không đồng ý mua thì mới được chuyển nhượng nên dễ dàng quản lý.
 • Cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn đơn giản, phù hợp với công ty khởi nghiệp, công ty gia đình hoặc các công ty có các bí quyết đặc thù nghề nghiệp, kinh doanh.
 • Khác với công ty cổ phần, nếu TV muốn chuyển nhượng vốn khi công ty chưa có lãi trong kinh doanh thì chỉ cần làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn mà không bị áp mức thuế cố định cho việc chuyển nhượng như công ty cổ phần.

Hạn chế: 

 • Khả năng huy động vốn của C.Ty TNHH bị hạn chế hơn so với công ty cổ phần do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn vay mà không được phát hành cổ phiếu và không tham gia thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Phân biệt công tnhh và công ty cổ phần

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần thỏa mãn các yêu cầu, điều kiện sau, chủ doanh nghiệp cần chú ý để hoàn tất hồ sơ đăng ký đúng theo quy định của pháp luật:

 • Cách đặt tên công ty: Phải bao gồm loại hình doanh nghiệp là TNHH, đúng theo quy định của pháp luật, không vi phạm các yếu tố thuần phong mỹ tục, hoặc sử dụng tên trùng với các cơ quan nhà nước, các tên gọi gây nhầm lẫn.
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh: Công ty được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp không kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.
 • Vốn: Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn cũng được, dù ít hay nhiều. Xác định được số vốn điều lệ và vốn pháp định, thời gian hoàn thành góp vốn của các thành viên, tùy theo mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp sẽ chịu mức thuế môn bài khác nhau.
 • Địa điểm đặt trụ sở công ty: tòa nhà đặt văn phòng phải có địa chỉ được xác định rõ ràng, có bảng hiệu thể hiện thông tin doanh nghiệp.

THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản và khoản nợ khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH một thành viên không có quyền phát hành cổ phần. Nguồn vốn điều lệ của C.ty TNHH 1 TV tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Công tyTNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó TV chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. TV của công ty có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng TV tối thiểu là 02 và tối đa không vượt quá 50. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 02 thành viên trở lên phải có Hội đồng TV, Chủ tịch Hội đồng TV, Giám đốc. C.ty TNHH có trên 11 TV phải có Ban kiểm soát.

QUY TRÌNH THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

quy trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

 

Thành lập C.ty TNHH là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch và Đầu tư. Quy trình mở công ty bao gồm các bước:

NỘP HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH cần chuẩn bị gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên công ty đối với C.ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên. Chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu) của thành viên công ty bản sao y công chứng không quá 03 tháng.
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với thành viên là tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân, giấy uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn của thành viên là tổ chức. 

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

THẨM ĐỊNH HỒ SƠ

Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ. 

CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Khi hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

KHẮC CON DẤU C.TY TNHH

“Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghip;
 • Mã s doanh nghip”.

CÔNG BỐ THÔNG TIN TRÊN CỔNG THÔNG TIN QUỐC GIA

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Để kiểm tra thông tin mẫu dấu đăng tải vui lòng truy cập vào website https://dangkykinhdoanh.gov.vn nhập mã số doanh nghiệp của công ty và kiểm tra.

NHỮNG THỦ TỤC DOANH NGHIỆP CẦN THỰC HIỆN SAU KHI ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Sau khi nhận kết quả đăng ký kinh doanh, để chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần phải thực hiện một số thủ tục cần thiết sau đây:

 • Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục về thuế tại Cơ quan thuế để sau này kê khai và nộp thuế theo thông báo của Cục thuế. Thủ tục bao gồm tạo và phát hành hóa đơn (hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử), mua hóa đơn, mua chữ ký số, các thủ tục kê khai nộp thuế…
 • Treo bảng hiệu tại địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty.
 • Nộp tờ khai lệ phí (thuế) môn bài và nộpthuế môn bài.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI

Nhiều khách hàng không có nhiều thời gian để tự thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp (thủ tục mở công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên), dịch vụ kế toán Hoàng Nam đưa ra các gói dịch vụ thành lập công ty trọn gói nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi có nhiều gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp khác nhau với chi phí ưu đãi, cùng sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ chuyên môn giàu kinh, giải quyết nhanh chóng các quy trình mở công ty TNHH trong thời gian ngắn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *