Chi phí thành lập công ty bao gồm những khoản thuế, biểu phí nào? Thủ tục đăng ký doanh nghiệp như thế nào? Các chi phí khi thành lập công ty trọn gói bao nhiêu tiền? Hạch toán chi phí như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản chi để dự toán chi phí thành lập công ty hợp lý và hiệu quả, đúng theo quy định của pháp luật.

chi phí thành lập doanh nghiệp

 

Các chi phí thành lập công ty bao gồm những khoản nào?

Khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty, các chi phí thành lập công ty cần phải đóng bao gồm:

 • Chi phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư: 100.000đ.
 • Chi phí đăng bố cáo thành lập mới doannh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia: 300.000 đ.
 • Chi phí khắc dấu (con dấu) tròn công ty: 250.000đ – 450.000đ.
 • Chi phí đặt bảng hiệu công ty: khoảng 200.000đ (tùy chất liệu).
 • Chi phí mở tài khoản ngân hàng: miễn phí. Ký quỹ 1.000.000đ.
 • Chi phí để mua hóa đơn và phát hành hóa đơn: nếu doanh nghiệp đặt in hóa đơn GTGT giấy truyền thống, thì chi phí in mỗi cuốn hóa đơn khoảng 350.000đ. Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử để phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay thì nên tham khảo nhà cung cấp chữ ký số và phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, giá thành cạnh tranh.

Các thủ tục đăng ký thành lập công ty tuy không tốn nhiều tiền như mất nhiều thời gian và công sức để làm việc với các bên liên quan, do đó, nếu chủ doanh nghiệp muốn giải quyết nhanh chóng các thủ tục này thì có thể tham khảo thêm các dịch vụ thành lập công ty trọn gói.

Các khoản thuế phải đóng khi thành lập doanh nghiệp:

Lệ phí (thuế) môn bài cần đóng của doanh nghiệp hàng năm: 2.000.000 đ hoặc 3.000.000 đ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký. Mức đóng thuế môn bài của doanh nghiệp khi thành lập căn cứ vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký như sau:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì thuế phí môn bài hàng năm phải đóng là: 2.000.000đ.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì thuế phí môn bài hàng năm phải đóng là: 3.000.000đ.

Chi phí làm thủ tục khai thuế ban đầu và đăng ký hóa đơn điện tử, chữ ký số (Token): Vào khoảng 1.800.000đ. Nếu doanh nghiệp tự đi đăng ký thì sẽ không tốn khoảng phí này. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Thuế Giá trị gia tăng (VAT): Mức thuế này đóng dựa vào doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra xuất từ hóa đơn đỏ, doanh thu hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đỏ mua vào của công ty.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: chỉ nộp thuế này khi kết thúc năm tài chính mà doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi.

Và các khoản thuế khác như thuế xuất nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường,… theo quy định của luật pháp.

Tùy theo mô hình và ngành nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà chi phí và thủ tục thành lập cũng khác nhau. Ví dụ chi phí thành lập công ty xây dựng sẽ khác chi phí thành lập công ty du lịch, thành lập công ty TNHH1 thành viên sẽ khác với chi phí thành lập công ty liên doanh hay chi phí thành lập công ty cổ phần.

Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền rồi. Dựa vào những biểu phí có sẵn, quý khách có thể dự toán chi phí thành lập công ty của mình.

Hạch toán các chi phí thành lập công ty

Khi thành lập công ty, những khoảng chi phí thành lập công ty sẽ được báo cáo và hạch toán theo luật kế toán như thế nào?

Theo Thông tư 45/2013/TT-BTC tại Chương II, Điều 3, Khoản 3 quy định như sau: “3. Chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp, chi phí cho giai đoạn nghiên cứu, chi phí chuyển dịch địa điểm, chi phí mua để có và sử dụng các tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, giấy phép chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu thương mại, lợi thế kinh doanh không phải là tài sản cố định vô hình mà được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tối đa không quá 3 năm theo quy định của Luật thuế TNDN.”

Và theo Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 14, Khoản 12 quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau: “b) Trước khi thành lập doanh nghiệp, các sáng lập viên có văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện chi hộ một số khoản chi phí liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, mua sắm hàng hóa, vật tư thì doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền và phải thực hiện thanh toán cho tổ chức, cá nhân được ủy quyền qua ngân hàng đối với những hóa đơn có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên. 

Căn cứ theo những quy định trên thì những chi phí thành lập doanh nghiệp như mua sắm hàng hóa, trang thiết bị, vật tư thì doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

Trước khi thành lập công ty, cần chuẩn bị một số thông tin sau:

 • Chọn tên công ty (tham khảo cách đặt tên công ty theo phong thủy).
 • Chọn ngành nghề kinh doanh.
 • Xác định vốn điều lệ, vốn pháp định, thời hạn góp vốn của các thành viên, cổ đông công ty.
 • Lựa chọn người đại diện pháp luật và chức danh như giám đốc, kế toán trưởng…
 • Chọn địa điểm đặt trụ sở công ty: địa chỉ phải xác định rõ ràng.
 • Chọn loại hình công ty: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.

Xem thêm: CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP HỢP PHÁP Ở VIỆT NAM

Thủ tục

 • Chuẩn bị đủ hồ sơ thành lập công ty theo quy định của pháp luật.
 • Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online qua Cổng thông tin quốc gia.
 • Sau khi nhận được biên nhận hồ sơ hợp lệ thì tiến hành nộp hồ sơ bản gốc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, thành phố. Trong trường hợp nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ thì tiến hành sửa hoặc bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại.
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu quý khách hàng không có nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập công ty thì có thể tham khảo thêm các dịch vụ thành lập công ty trọn gói của dịch vụ kế toán Hoàng Nam chúng tôi. Cùng đội ngũ giàu kinh nghiệm, mọi vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh gọn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của khách hàng với nhiều gói dịch vụ hấp dẫn, phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt của các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Hãy liên hệ ngay với dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hoàng Nam để được tư vấn và báo giá chi phí thành lập công ty hấp dẫn với các thủ tục nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *