Chữ ký số (digital signature) là gì mà bao gồm cả doanh nghiệp hoặc cá nhân Việt Nam đều nên đăng ký sử dụng để ký file hợp đồng và gửi qua email, kê khai báo cáo thuế qua mạng, hải quan điện tử, BHXH, sử dụng hóa đơn điện tử thay vì phải dùng hóa đơn giấy như trước. Cùng đọc bài viết ở bên dưới để xem đây là giải pháp như thế nào và những hướng dẫn bước đầu đối với khách hàng.

Chữ ký số (token điện tử) là thiết bị không thể thiếu cho doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp KHÔNG THỂ báo cáo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vì vậy, cần sử dụng chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín kể từ khi có GPKD.

Nội dung chính

  • Chữ ký số (usb token) là gì?
  • Chứng thư số dùng để làm gì?
  • Cơ sở pháp lý của token usb ký số
  • Đặc điểm của token
  • Mua chữ ký số ở đâu? Đại lý chữ ký số nào uy tín?

Chữ ký số (token) là gì?

Token ký số (token điện tử) là gì, sử dụng như thế nào? Dùng cách nào nộp thuế bằng chữ ký số/token điện tử? Nó có như chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp không?

Có nhiều câu hỏi ban đầu khiến doanh nghiệp hay kế toán lúng túng lần đầu mới sử dụng chữ ký số. Các thông tin sau đây phần nào có thể hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập hiểu và sử dụng chứng thư số hiệu quả.

Có nhiều góc độ định nghĩa về token. Dưới góc nhìn doanh nghiệp sử dụng token thì chữ ký số/chứng thư số/token điện tử… như là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của 1 doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản & tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua môi trường internet.

Thông tin trong chữ ký số
Thông tin trong chữ ký số

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay và con dấu.

Chữ ký số dùng để làm gì?

Token ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai thuế hải quan điện tử, lĩnh vực ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán môi trường điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà sẽ không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Thời gian gần đây chữ ký số còn có thể giao dịch trong lĩnh vực áp dụng kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Công dụng ký số

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác để làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file văn bản hợp đồng và gửi qua email.

Chữ ký số điện tử là thiết bị có khả năng đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu cao, là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên văn bản đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch môi trường điện tử của mình.

Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi data dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều chi phí thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký tá cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian như thế nào.

Cơ sở pháp lý token điện tử

 

quá trình

Đặc điểm của thiết bị token

đặc điểm

Mua chữ ký số ở đâu? Dịch vụ chữ ký số nào mua uy tín?

  • Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số của những doanh nghiệp sau: VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA… Các đơn vị cung cấp này được phép cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp thể theo quy định của pháp luật.
  • Với kinh nghiệm của Hoàng Nam, nhà cung cấp giải pháp chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị uy tín và cung cấp token chứng thư số nhiều nhất trên thị trường, dù giá chữ ký số có thể cao hơn nơi khác. Viettel cũng hỗ trợ tốt mỗi khi phát sinh lỗi gặp trong bảo mật thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp dịch vụ chữ ký số của đơn vị này nếu thấy phù hợp.

Nội dung trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số. Nếu cần được tư vấn thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hay cần Hoàng Nam tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, cách sử dụng token…, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0868112114 (TP. HCM) hoặc 0906777019 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *