Bạn muốn trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh ? Bạn muốn được quyền lợi như thế nào? vị trí nào phù hợp với nhu cầu, năng lực hay khả năng tài chính của bạn? 

Mỗi cá nhân đều có những cách đầu tư vào doanh nghiệp để kiếm được lợi nhuận hoàn toàn khác nhau . Người thì thích đầu tư, người thích xây dựng một doanh nghiệp riêng cho mình đều xuất phát từ khả năng và tài chính của bản thân mình. Nếu đang muốn đầu tư và xây dựng một doanh nghiệp cho mình thì bạn có thể tham khảo chủ đề so sánh chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Từ đó lựa chọn được hình thức kinh doanh cho bản thân mình.

So sánh chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh của công ty hợp danh

So sánh chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Công việc và trách nhiệm của người làm chủ

Quyền lợi :

  • chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định hoạt động của công ty mình. Số tiền lãi của công ty tất cả đều thuộc về chủ sở hữu công ty.
  • Thành viên hợp danh của công ty hợp danh được nhận số tiền lãi tương ứng với số vốn đóng góp trong công ty của mình. Đưa ra những ý kiến trong việc phát triển và điều hành công ty
  • Đều là những nhân tố chủ chốt trong việc phát triển một công ty.

Trách nhiệm với công ty :

  • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô thời hạn với tài sản của công ty, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản cá nhân khi làm ăn thua lỗ.
  • Thành viên hợp danh phải  chịu trách nhiệm tương tự và liên đới cả tài sản của bản thân mình .

Tư cách pháp lý :

  • Trước pháp luật chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là người đại diện và phải chịu mọi việc liên quan đến pháp luật về việc làm của công ty.
  • Thành viên hợp danh không là người đại diện trước pháp luật của công ty.

Năng lực bản thân :

Đều là những người có năng lực thực sự mới  có thể xây dựng và phát triển công ty. Bởi vì phải chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới trong suốt quá trình hoạt động công ty sau này.

Từ việc so sánh chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh trên ta có thể thấy rằng. Việc điều hành và quản lý doanh nghiệp tư nhân tiềm ẩn rủi ro rất lớn so với việc chỉ cần đầu tư với vai trò là thành viên hợp danh. Nhưng bù lại lợi nhuận nhận được sẽ thấp hơn so với việc tự chủ một doanh nghiệp cho riêng mình. Mỗi lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm khác nhau mà bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng cho mình để có thể tối đa hóa số tài chính mà mình đang nắm giữ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *