NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN HAY TNHH?

Miễn phí thành lập doanh nghiệp trọn gói & 3 tháng kê khai thuế!

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH vốn dĩ rất dễ trả lời nếu bạn hiểu rõ bản chất của từng loại hình công ty, thành lập công ty cổ phần hay TNHH không quan trọng,cốt yếu là phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn.

 

Công ty cổ phần và công ty tnhh đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng của mình trong việc quản lý và điều hành công việc của công ty. Câu hỏi nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH là điều băn khoăn của rất nhiều người khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề của 2 mô hình doanh nghiệp này chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc thù riêng của 2 loại hình doanh nghiệp này nhé.

Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh ?

Đọc thêm loại hình doanh nghiệp Việt Nam

Lợi ích của việc thành lập công ty cổ phần và công ty tnhh

 

Tối ưu về vốn : Đối với công ty cổ phần và công ty tnhh có thể huy động được số vốn đầu tư và san sẻ công việc cho rất nhiều người để cùng tham gia điều hành và quản lý công ty được tốt nhất.

Phát triển bền vững : Cả 2 mô hình công ty cổ phần và công ty tnhh 2 thành viên trở lên đều có thể duy trì sự phát triển ổn định và lâu dài nhờ có nhiều thành viên cùng tham gia quản lý và duy trì hoạt động của công ty, khai thác được mỗi thế mạnh của các thành viên. Mỗi khi có một mắt xích trong hệ thống bị yếu đi thì có thể dễ dàng thay thế.

Lợi ích tương đương : Các thành viên khi tham gia công ty cổ phần và công ty tnhh đều nhận được số lợi nhuận tương đương với số vốn ban đầu mà mình bỏ ra (ở công ty TNHH được thể hiện bằng số vốn góp, còn công ty cổ phần thể hiện bằng số cổ phiểu và giá trị của nó). Điều này đảm bảo tính công bằng trong đầu tư cho các thành viên công ty.

Quyền hạn ngang nhau : Cả 2 loại hình doanh nghiệp này các thành viên tham gia đều có quyền quyết định hoạt động của công ty dựa trên quyền biểu quyết của mình theo phần vốn góp hay số cổ phần lúc ban đầu. Điều này giúp tránh tình trạng tập trung quyền lực vào một cá nhân gây mất cân bằng trong việc điều hành công ty nhưng lại tiềm ẩn rủi ro về việc chia bè cánh trong bộ máy lãnh đạo.

Đối với công ty tnhh 1 thành viên là tổ chức thì có những lợi ích tương đương như nhau nhưng nếu là 1 cá nhân đứng ra thì có nhiều lợi thế hơn tuy nhiên trách nhiệm cũng cao hơn.

Đọc thêm vốn điều lệ là gì và vốn pháp định là gì ?

Một số hạn chế

  • Mỗi mô hình doanh nghiệp đều có những hạn chế nhất định như công ty trách nhiệm hữu hạn không thể phát hành cổ phiếu để huy động các loại vốn đầu tư từ bên ngoài như công ty cổ phần. Điều này khiến công ty khá hạn chế về vốn.
  • Công ty cổ phần khó kiểm soát người tham gia quản lý công ty hơn bởi chỉ cần là cổ đông nắm giữ được một số tài sản vừa đủ là có thể tham gia điều hành công ty. Việc này khiến công ty có thể bị chi phối bởi các tổ chức bên ngoài. 
  • Công ty tnhh 1 thành viên cá nhân có quyền tự quyết trong công việc khá tốt nhưng bù lại việc duy trì phát triển công ty khá là kém bởi vốn và năng lực khó giải quyết khi gặp khó khăn. Nếu muốn tự thân vận động thì bạn có thể hướng đến mô hình doanh nghiệp này cho mình.

Đọc thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp Việt Nam

Với những thông tin trên mong rằng có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh khi lựa chọn việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cho mình. Từ đó có sự cân nhắc hợp lý để giải quyết được các vấn đề cơ bản và cân đối cho sự phát triển của công ty sau này cũng như là sự hợp tác với các đối tác và tổ chức khác trong công việc này. Bạn có thể nhận tư vấn thêm tại thành lập công ty TNHH.

info liên hệ
Trần Chung
Trần Chung
A wonderful serenity has taken possession of my entire soul, like these sweet mornings of spring which I enjoy with my whole heart. I am alone, and feel the charm of existence in this spot, which was created.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều Người Xem

Sản Phẩm - Dịch Vụ

Đăng Ký Tư Vấn
Đăng Ký Tư Vấn