Tìm hiểu Đặc Điểm Công Ty TNHH là việc tiên quyết cần làm trước khi thành lập công ty TNHH, phải biết rõ từng đặc điểm về vốn, thành viên, trách nhiệm, mặt thuận lợi khó khăn để kinh doanh 1 cách linh động nhất!

Công ty TNHH đang là mô hình doanh nghiệp thông dụng nhất hiện nay được các chủ doanh nghiệp hướng đến xây dựng cho doanh nghiệp của mình. Vậy tại sao công ty TNHH lại nhận được sự chú ý như vậy. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm công ty TNHH mang lại cho công việc kinh doanh để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN THAM GIA LỚN

Với số lượng tối đa là 50 thành viên sẽ dễ dàng hơn trong việc điều hành công ty. Đưa ra những ý kiến đóng góp hợp lý để phát triển công ty.

CƠ CẤU QUẢN LÝ

Thường là gọn nhẹ. Nếu có từ 11 thành viên trở xuống cơ cấu tổ chức quản trị gồm có hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất, chủ tịch công ty và giám đốc điều hành.

Đặc Điểm Công Ty TNHH

TRÁCH NHIỆM VỚI CÔNG TY

Thành viên tham gia công ty TNHH chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn với tài sản của mình. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro gặp phải khi đầu tư kinh doanh. Hạn chế tối đa sự thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến tài sản cá nhân của người đầu tư.

Đọc thêm tư cách pháp nhân là gì

TRÁCH NHIỆM GẮN LIỀN VỚI NGHĨA VỤ

Có tổ chức hoạt động tương đối dễ vận hành với việc chia đều trách nhiệm và nghĩa vụ dựa trên số tài sản đóng góp. Giúp cho các thành viên đều nỗ lực để phát triển công ty.

TIỆN LỢI TRONG VIỆC KINH DOANH

Dễ dàng đăng ký tham gia kinh doanh trong hầu hết các nghành nghề và lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

DUY TRÌ CÔNG TY

Công ty TNHH được thành lập bởi nhiều cá nhân tổ chức có kinh nghiệm và nguồn vốn lớn sẽ giúp công ty tồn tại được lâu hơn. Bởi vì dù có 1 vị trí thành viên yếu kém sẽ được bù lấp bởi các thành viên còn lại để duy trì công ty.

VỐN ĐĂNG KÝ ÍT

Người đăng ký thành lập công ty được kéo dài thời gian để huy động vốn đăng ký thành lập công ty. Đối với các nghành nghề không yêu cầu vốn lớn thì có nhiều thời gian để chuẩn bị vốn đầu tư thành lập công ty. Phần vốn góp của tất cả thành viên phải đóng đủ ngay khi thành lập công ty dưới bất kỳ hình thức nào, tất nhiên phần vốn góp không được thể hiện dưới hình thức chứng khoán và được ghi rõ trong điều lệ công ty.

CHUYỂN NHƯỢNG VỐN

Việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên cho người ngoài công ty sẽ bị hạn chế, kiểm soát gắt gao và phải có sự đồng tình của nhóm thành viên đại diện cho ít nhất ¾ số vốn điều lệ công ty.

Xem thêm bài Thừa kế phần vốn góp trong công ty TNHH

Xem thêm bài Hồ sơ tặng cho phần vốn góp trong công ty TNHH

KHẢ NĂNG HUY ĐỘNG VỐN KÉM

Điểm yếu của loại hình công ty TNHH là việc huy động vốn đầu tư tương đối kém. Vốn đầu tư và phát triển công ty phụ thuộc rất lớn vào khả năng của các cá nhân tham gia thành lập công ty.

MẶT THUẬN LỢI

  • Có khả năng sở hữu nhiều vốn góp do số lượng thành viên nhiều
  • Quản lý được bao quát do có nhiều người tham gia điều hành công việc , các thành viên có các mặt mạnh riêng có thể bổ sung cho nhau, đa phần là người quen biết nên dễ hơn trong mọi quyết định
  • Đặc biệt trách nhiệm pháp lý hữu hạn

 KHÓ KHĂN

  • Kiểm soát quyết định khá khó khăn vì mỗi thành viên đều phải chịu trách nhiệm đối với quyết định của bất cứ thành viên nào trong công ty, điều khó là những người còn lại không biết trước được những quyết định đó nhưng vẫn phải chịu sự ràng buộc. Cho nên mối quan hệ thân thiết chính là yếu tổ chủ chốt để công ty hoạt động ổn định.
  • Trường hợp 1 thành viên có suy nghĩ hướng đi không phù hợp thì công ty khó có thể tồn tại, kinh doanh dễ bị đình chỉ
  • Các thành viên chỉ được chia lợi nhuận sau khi thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan, hơn nữa khó giữ bí mật kinh doanh , yếu tố quyết định sự cạnh tranh trên thương trường

Xem thêm bài 6 điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Xem thêm bài 5 điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Xem thêm bài Tại sao phải thành lập công ty TNHH ?

Từ những đặc điểm công ty TNHH, mặt thuận lợi và khó khăn trên mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này, có sự lựa chọn loại hình thích hợp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Những ưu điểm, nhược điểm của nó để có thể cân đối trong việc phát triển điều hành công ty trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Nhất là trong việc liên kết, hợp tác với các cá nhân tổ chức khác để cùng nhau phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *