16/04/2020 | 1456 |
0 Đánh giá

Công ty TNHH 2 Thành viên và công ty cổ phần là 2 loại hình công ty nhiều thành viên, cùng so sánh công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần để lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu kinh doanh, quản lý nhé.

Công ty tnhh 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần đang là hai mô hình doanh nghiệp thông dụng nhất hiện nay. Nhất là trong sự phát triển của các nghành nghề kinh doanh và lĩnh vực mới như hiện nay. Việc so sánh công ty tnhh 2 thành viên và công ty cổ phần là việc cần thiết để cân nhắc trong việc thành lập doanh nghiệp.

So sánh công ty tnhh 2 thành viên và công ty cổ phần

So sánh công ty tnhh 2 thành viên và công ty cổ phần

Xem thêm: So sánh công ty tnhh 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm: so sánh công ty tnhh 2 thành viên và công ty hợp danh

Điểm giống nhau

  • Trách nhiệm của từng thành viên được gắn trực tiếp dựa trên số tài sản đóng góp vào công ty lúc ban đầu hay còn gọi là số vốn điều lệ. Mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan đều được giải quyết trong số vốn điều lệ này không liên quan gì đến tài sản riêng.
  • Các tài sản trong công ty đều thuộc quyền sở hữu chung của tất cả các thành viên, phần sở hữu của từng thành viên tương ứng với phần vốn góp vào công ty.
  • Được phép hoạt động trong hầu hết tất cả các nghành nghề kinh doanh hiện nay.
  • Có số lượng thành viên và cổ đông lớn.
  • Lợi ích và lợi nhuận đều gắn liền với giá trị đóng góp vào công ty.
  • Đều phải thắt chặt quản lý theo yêu cầu của pháp luật.
  • Đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động.

Sự khác biệt

so sánh công ty tnhh 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần

So sánh công ty tnhh 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần

Số lượng thành viên góp vốn trong công ty cổ phần tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa, trong khi đó công ty TNHH 2 TV chỉ 2-50 TV được phép góp vốn

Hai loại hình doanh nghiệp này thành viên đều phải chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan trong phạm vi số vốn góp vào tuy nhiên đối với công ty TNHH 2 TV thì thành viên đã cam kết góp vốn mà chưa góp đủ thì vẫn phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trước ngày công ty đăng ký thay đổi số vốn điều lệ.

Công ty TNHH 2 TV thì chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ hơn vì đa phần thành viên góp vốn đều quen biết nhau, dễ quản lý và rất khó cho người lạ xâm nhập vào, chỉ được chuyển nhượng trong 3 trường hợp sau : mua lại, chuyển nhượng và xử lý phần vốn góp trong 1 số trường hợp đặc biệt (chết, bệnh lý…). Còn công ty cổ phần thì được tự do chuyển nhượng trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty cổ phần có nguy cơ dễ bị người khác, công ty khác thôn tính do việc chuyển nhượng cổ phần hầu như là tự do trong khi đó cty TNHH 2 TV thì bị sự ràng buộc, chỉ có chuyển nhượng phần vốn góp và hầu như chỉ có người quen biết mới có thể tham gia.

Về thời hạn góp vốn điều lệ thì các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua tối thiểu 20% trong tổng số cổ phần phổ thông được chào bán và phải thanh toán đủ số cổ phần mua trong thời hạn 90 ngày trong khi đó các thành viên trong cty TNHH 2 TV thực hiện góp vốn theo lịch và được quy định trong danh sách các thành viên

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần sẽ được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần , còn cty TNHH 2 TV các thành viên sẽ đóng góp tùy vào khả năng tài chính của mình.

Công ty cổ phần có thể huy động vốn qua các loại chứng khoán như trái phiếu và cổ phiếu. Trong khi đó công ty TNHH 2 thành viên chỉ được phép huy động vốn thông qua trái phiếu vì không mang tính xã hội cao và cơ cấu quản lý đơn giản hơn so với công ty cổ phần. Do đó công ty cổ phần sẽ chịu sự ràng buộc chặt chẽ hơn nhiều.

Cơ quan quyết định cao nhất của Cty TNHH 2 TV là hội đồng thành viên (gồm toàn bộ các thành viên) là cơ quan quyết định cao nhất , công ty CP thì là đại hội đồng cổ đông (bao gồm tất cả cổ đông có quyền biểu quyết)

 

so sánh công ty tnhh 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần

 

Mong rằng từ những điểm chung và sự khác biệt ở trên có thể giúp bạn đưa ra sự so sánh công ty tnhh 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần chính xác nhất cho mình. Bởi vì khi lựa chọn được mô hình doanh nghiệp phù hợp với những điều kiện của mình và đối tác kinh doanh sẽ là bước đầu tiền để phát triển cho doanh nghiệp của bạn. Không chỉ từ lúc thành lập mà còn cho cả sự phát triển công ty sau này.

>> KHUYẾN MÃI LỚN: TẶNG 3TR KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI TẠI HOÀNG NAM + MIỄN PHÍ ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY


(*) Xem thêm

Bình luận