Thương mại dịch vụ là một loại hình kinh doanh còn khá mới mẻ tại Việt Nam và chưa được đầu tư phát triển nhiều khai thác được hết thế mạnh về tiềm năng. Chính vì thế khái niệm về công ty thương mại dịch vụ còn khá mới mẻ với nhiều người

Ở đây về bản chất công ty thương mại và công ty thương mại dịch vụ là giống nhau, thương mại là mua đi bán lại, dịch vụ cũng cung ứng dịch vụ này dịch vụ kia, có thể cung ứng sức lao động chẳng hạn. Cũng không phải ai cũng chú ý đến mô hình kinh doanh này mặc dù nó có lợi nhuận vô cùng lớn so với các ngành nghề kinh doanh khác.

Công Ty Thương Mại Dịch Vụ Là Gì

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÀ GÌ?

Công ty TMDV là công ty chuyên về các dịch vụ du lịch, thể thao, vận tải, ngân hàng, văn hóa, thể thao, đoàn thể xã hội…. Gồm loại hình công ty TNHH (một thành viên và hai thành viên trở lên) và công ty cổ phần. Ở đây “TMDV” là cụm từ được thêm vào để làm rõ hơn về cách thức hoạt động doanh nghiệp, nó không liên quan tới loại hình công ty. Vd cách đặt tên: Công ty cổ phần thương mại dịch vụ ABC, công ty TNHH thương mại dịch vụ ABC.

Khám phá thương mại điện tử là gì? và doanh nghiệp thương mại là gì? cùng nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề này.

YÊU CẦU CỦA CÔNG TY THƯƠNG MẠI

Nếu chủ sở hữu muốn thêm chữ thương mại vào tên công ty của mình thì bắt buộc trong ngành nghề kinh doanh của công ty phải có nghành liên quan đến hoạt động thương mại. Nếu không thì sẽ không được cấp giấy phép hoạt động.

Trong những năm tới hình thức kinh doanh công ty thương mại hứa hẹn sẽ còn được phát triển mạnh hơn nữa. Nhất là trong thời đại ngày càng có nhiều các sản phẩm được lên ý tưởng và sản xuất nhiều như hiện nay. Để có thể bắt kịp xu hướng đó và xây dựng được doanh nghiệp của mình thành công bạn cần nắm rõ được những yếu tố cơ bản của mô hình kinh tế này. Chỉ khi đó bạn mới có thể lựa chọn được hướng đi chính xác nhất trên con đường kinh doanh của mình.

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ GỒM

  • Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh.
  • Dự thảo điều lệ công ty.
  • Thông tin cá nhân chứng thực người đứng đầu công ty.
  • Danh sách người ủy quyền hợp lệ và giấy tờ chứng nhận người ủy quyền.
  • Giấy chứng nhận vốn pháp định của cơ quan; GP của giám đốc và nhân viên theo quy định của pháp luật những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và yêu cầu giấy chứng nhận ngành nghề.

LƯU Ý VỀ VIỆC THÀNH LẬP CÔNG TY

Tên công ty có ý nghĩa hết sức quan trọng với một công ty TNHH thương mại dịch vụ. Nó còn là một thương hiệu của công ty trong suốt quá trình hoạt động sau này. Bạn cần lựa chọn tên công ty là duy nhất và không bị trùng lặp với các công ty khác.

Ý tưởng kinh doanh: đối với ngành dịch vụ thì có 14 ngành mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh. Đừng đi theo số đông nếu muốn trở lên riêng biệt trong thị trường đang phát triển mạnh mẽ này.

Ngân sách: loại hình KD này đòi hỏi số vốn đầu tư khá lớn cũng như sự đảm bảo thương hiệu và uy tín. Chính vì thế khi đã xác định kinh doanh bạn cần chuẩn bị số vốn đầu tư khá lớn trước khi thành lập doanh nghiệp.

Đọc thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp

Thương mại và dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam với những nhu cầu thực tế để phát triển nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh. Điều này là cơ hội và cũng là thách thức không hề nhỏ về bản lĩnh với người dám đứng ra để thành lập và kinh doanh mô hình kinh tế này. Để có thể vận hành được loại hình kinh doanh này bạn cần tìm hiểu và nắm rõ được loại hình công ty TNHH TMDV mới có thể tiến hành công việc của mình một cách thuận lợi và phát triển được doanh nghiệp của mình.

HỎI ĐÁP CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ

Nội dung: Muốn bổ sung chức danh PGD vào GP DKKD đ/v công ty TNHH TMDV thì cần làm những thủ tục, giấy tờ gì? Hay chỉ cần người có thẩm quyền ký bổ sung chức danh PGD là hợp lệ. Mong Anh chị giúp đỡ. Cảm ơn!

Trả lời: Căn cứ danh mục các mẫu giấy tờ sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, bổ sung thêm chức danh phó giám đốc không có quy định hướng dẫn về việc cập nhật nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, việc bổ sung thêm chức danh phó giám đốc doanh nghiệp thực hiện trong nội bộ công ty và ghi nhận tại điều lệ của công ty khi hội đồng thành viên thông qua

Nội dung: Công ty tôi là công ty TNHH TMDV. Công ty muốn bổ sung thêm chức danh phó giám đốc thì cần những thủ tục, giấy tờ gì. Mong anh chị hướng dẫn. Cảm ơn!

Trả lời: Căn cứ danh mục các mẫu giấy tờ sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, bổ sung thêm chức danh phó giám đốc không có quy định hướng dẫn về việc cập nhật nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, việc bổ sung thêm chức danh phó giám đốc doanh nghiệp thực hiện trong nội bộ công ty và ghi nhận tại điều lệ của công ty khi hội đồng thành viên thông qua

TƯ VẤN TÌNH HUỐNG 1

Hỏi: Bên e là công ty thương mại dịch vụ có cần xin mua hay đặt in hóa đơn ko ah? vì bên e chỉ bán hàng có in phiếu xuất. Tại các mặt hàng bên e cũng ko cần xuất HĐ vì khách họ ko yêu cầu HĐ nên e ko biết bên e có nên lên cơ quan thuế để xin đặt in hay mua ko? và nếu ko cần có sao ko ah?

Hoàng Nam: Cho dù khách hàng không yêu cầu xuất hoá đơn, bạn vẫn phải xuất háo đơn khi bán hàng và kê khai đầy đủ với cơ quan thuế

Các mặt hàng của bạn nếu có HĐ đầu vào mà khi bán ra bạn không xuất HĐ bán ra, sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho và sổ sách kế toán không đúng với thực tế, khi cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp có thể bị phạt vì hành vi trốn thuế nhe bạn.

Bình thường kho doanh nghiệp thành lập lâu rồi nhưng không thấy báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh thì sẽ bị thuế để ý và thường xuyên kiểm tra.

Hỏi: vậy là hóa đơn đầu vào đầu ra bên e vẫn phải có ah

Dạ vậy bên e vẫn phải lên cơ quan thuế xin dc đặt in hóa đơn ah? với e hỏi lên xin đặt in hóa đơn cần giấy tờ gì ko ah?

Hoàng Nam: bạn làm đề nghị xin đặt in hoá đơn GTGT nộp lên cơ quan thuế quản lý. Sau 3 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ trả lời cho bạn có đủ điều khiện hay không.

Khi nộp đơn, bạn cần chuẩn bị Hợp đồng thuê văn phòng, GP kinh doanh, Thông báo áp dụng PP thuế khấu trừ (nếu có) .Bạn có thể tham khảo thêm tại TT37/2017/TT_BTC các quy định về đặt in hoá đơn GTGT mới nhất

TƯ VẤN TÌNH HUỐNG 2

Hỏi: Có cần vốn đầu tư thực tế để thành lập công ty ko? và khác nhau như thế nào giữa công ty TNHH & TNHH TMDV

Hoàng Nam: TNHH la loại hình DN, còn TMDV là tên bạn đặt, không liên quan bạn nhé, không thể so sánh như vậy được.

Hỏi: Vậy chỉ có loại hình công ty TNHH 1 Thanh viên & 2 thành viên, công ty cổ phần, còn TMDV chỉ là cái tên, muốn thì add vào. Vậy chức năng công ty TNHH có thể kinh doanh dịch vụ, tham gia đầu tư sản xuất, đại diện ký gửi, đai diện chi nhánh công ty nước ngoài & có thể xuất nhập khẩu không? ngoài ra có thể ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài được không?

Hoàng Nam: Những vấn đề bạn nói là trong ngành nghề bạn đăng ký ạ, đăng ký lên sở được chấp nhận thì mình hợp đồng oke ạ. Còn muốn xuất nhập khẩu thì trong hồ sơ thành lập mình điền vô ạ.

Rất mong rằng với bài viết trên, đã làm rõ được những vấn đề bạn quan tâm về công ty thương mại dịch vụ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *