Bố cáo thành lập công ty TNHH là gì? Phương thức đăng bố cáo? xử phạt hành chính đối với vi phạm là bao nhiêu? Văn phòng đại diện công ty TNHH có cần phải đăng bố cáo ? 

Dưới đây mình sẽ trả lời một số câu hỏi về bố cáo thành lập doanh nghiệp cụ thể trong trường hợp này là bố cáo thành lập công ty TNHH vậy

Hỏi từ A-Z về bố cáo thành lập công ty TNHH

Bố cáo thành lập công ty TNHH

Bố cáo thành lập công ty TNHH là gì ?

Bố cáo thành lập đơn thuần là thủ tục, là cách mà nhà nước quy định để công ty được nhiều người biết tới và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty phải có trách nhiệm đăng thông tin doanh nghiệp trên CỔNG THÔNG TIN DOANH NGHIỆP của cơ quan đăng ký kinh doanh theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định (thường là 300K). Nội dung bao gồm các thông tin sau :

  • Tên công ty
  • Địa chỉ trụ sở chính của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện
  • Ngành nghề kinh doanh
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
  • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh là vốn điều lệ; Đối với công ty cổ phần là số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền phát hành; đối với doanh nghiệp tư nhân  là vốn đầu tư ban đầu; vốn pháp định đối với công ty kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định;
  • Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu, của thành viên hoặc cổ đông sáng lập;
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
  • Nơi đăng ký kinh doanh.

Lưu ý : khi thay đổi thông tin đăng ký công ty thì cũng phải công bố những thông tin đó theo thời hạn và cách thức như trên.

Có những phương thức đăng bố cáo thành lập công ty TNHH nào ?

Hiện nay theo điều 28 luật DN 2014 thì công ty chỉ có thể đăng bố cáo thành lập trên cổng thông tin quốc gia và mặc định khi đi nộp phí thì sẽ bao gồm luôn phí đăng bố cáo thông tin. Đã bỏ quy định có thể đăng bố cáo thành lập công ty trên các tờ báo viết hoặc báo điện tử.

Xử phạt bao nhiêu đối với vi phạm không đăng bố cáo thành lập ?

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp quy định tại khoản 1 điều 26 nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2016. Tuy nhiên thực tế tỉ lệ các công ty bị phạt là rất ít khi xảy ra.

Công ty thành lập 2014 quá thời hạn lâu giờ muốn đăng có được không ?

Quá thời hạn 30 ngày thì theo điều trên là đã bị xử phạt nếu bị kiểm tra, bây giờ đăng mà kiểm tra thì vấn bị phạt như thường.

Công ty mới mở văn phòng đại diện vậy có cần đăng bố cáo thành lập không ?

Mở văn phòng đại diện đều phải đăng bố cáo, thủ tục như đăng bố cáo cho công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *