Tìm hiểu khái niệm Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Là Gì? Điều kiện thành lập cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là một loại hình doanh nghiệp bắt đầu phát triển tại nước ta từ thời kỳ cải cách mở cửa và phát triển cho đến ngày nay. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là những doanh nghiệp được các công ty nước ngoài thành lập để đầu tư phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam hoặc là các doanh nghiệp trong nước được mua lại và sát nhập vào các công ty nước ngoài.

Xem thêm: CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP HỢP PHÁP Ở VIỆT NAM

THẮC MẮC VỀ DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Hỏi: Tôi có một người bạn nước ngoài muốn thành lập tại công ty tại Việt Nam. Vậy bạn tôi có được phép đứng tên để thành lập doanh nghiệp cho mình hay không?

Đáp: Theo quy định hiện hành tất cả các tổ chức là pháp nhân, không phân biệt nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính, mọi cá nhân không phân biệt quốc tịch thì đều có quyền tham gia thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Do đó nếu bạn của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên thì không hề có cản trở nào để thực hiện công việc đó.

Hỏi: Tôi có một doanh nghiệp TNHH 1 thành viên  đã hoạt động được 02 năm. Hiện nay có một đối tác nước ngoài muốn góp vốn vào để cùng kinh doanh với tôi. Vậy họ có được góp vốn vào doanh nghiệp TNHH 1 thành viên của tôi hay không và  mức vốn tối đa mà họ có thể góp vào công ty tôi là bao nhiêu?

 Đáp: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài. Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

Hiện nay chưa có quy định nào khống chế số vốn góp vào một doanh nghiệp đã được đăng ký kinh doanh và tiến hành hoạt động này cả. Chính vì thế bạn và đối tác của mình có thể thoải mái với công việc đầu tư kinh doanh của mình.

Hỏi: Hiện nay việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài lên hoạt động dưới mô hình nào để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Đáp: Hiện nay các tổ chức, cá nhân thường hoạt động dưới dạng công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên là phù hợp nhất.

Hỏi: Tôi và một người bạn nước ngoài muốn thành lập một công ty TNHH trong đó vốn là người nước ngoài bỏ ra và người đứng tên doanh nghiệp là tôi hoặc cả 2 bên bỏ vốn 50/50 thì có được coi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay không?

Đáp: Doanh nghiệp mà bạn và người bạn nước ngoài của bạn muốn thành lập sẽ được coi là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bởi số vốn điều lệ đã góp vào công ty đạt từ 49% thì sẽ được coi à một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện nay.

THẾ NÀO LÀ DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

 • Doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ 51% giá trị vốn điều lệ trở lên của một doanh nghiệp hoặc một tổ chức kinh tế thì được coi là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Một tổ chức nước ngoài nắm giữ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Một tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Phải là các tổ chức, công ty (hoạt động từ 1 năm trở lên).
 • Cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức thành lập công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.
 • Phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước.
 • Cần phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển trên địa phương.
 • Báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.
 • Đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh cũng như trật tự xã hội.
 • Chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO 2016.

QUYỀN LỢI CỦA DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền thực hiện điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh mà không nhất thiết phải có dự án đầu tư.
 • Được phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm và trụ sở kinh doanh mà không cần phải có dự án đầu tư. Hồ sơ và các loại giấy tờ tương ứng với loại hình tổ chức kinh tế.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi tiến hành góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp thì có thể thực hiện thay đổi thành viên công ty, cổ đông tại các cơ quan nhà nước theo đúng quy định.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bảo trợ theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu tuân thủ đúng những yêu cầu về mặt pháp lý trong công việc làm ăn kinh doanh.

Thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Việt Nam. Đồng thời giúp các doanh nghiệp trong nước tận dụng nguồn vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên đây là công việc được thiết chặt quản lý khá nhiều bởi các cơ quan nhà nước. Do đó khi tiến hành xây dựng một doanh nghiệp theo mô hình này cần có sự hiểu biết và nắm rõ được những quy định này để công việc có thể phát triển một cách thuận lợi và tránh được những rào cản về mặt pháp lý của doanh nghiệp.

Chúng tôi rất hân hạnh đã giúp bạn tìm hiểu được Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Là Gì qua bài viết này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *