TÌM HIỂU CÔNG TY TNHH PHẢI NỘP NHỮNG LOẠI THUẾ GÌ?

Miễn phí thành lập doanh nghiệp trọn gói & 3 tháng kê khai thuế!

Đối với mỗi doanh nghiệp song hành với việc vận hành hiệu quả lợi nhuận của công ty thì vấn đề về thuế luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý và kế toán. Bởi việc hoạch định về lợi nhuận vốn và thuế là công việc hết sức khó khăn và phức tạp. Đặc biệt là các vấn đề này luôn kiểm soát gắt gao bởi các cơ quan Thuế nhà nước. Vậy công ty TNHH phải nộp những loại thuế gì, mức thuế là bao nhiêu chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua các quy định cùng hỏi đáp của bạn đọc.

Công Ty TNHH Phải Nộp Những Loại Thuế Gì

CÔNG TY TNHH PHẢI NỘP NHỮNG LOẠI THUẾ GÌ?

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp đóng hàng năm, doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh phải đóng thuế môn bài ngay trong tháng đăng ký kinh doanh.

Bậc 1: Vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài của cả năm là 3.000.000 đồng.

Bậc 2: Vốn đăng ký từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 2.000.000 đồng.

Bậc 3: Vốn đăng ký từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.500.000 đồng.

Bậc 4: Vốn đăng ký dưới 2 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.000.000 đồng

Doanh nghiệp tư nhân, công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần trả thuế môn bài căn cứ trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.

Xem thêm: Bảng so sánh các loại hình doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế cơ bản, chủ yếu doanh nghiệp phải đóng: Mức thuế 28% áp dụng đối với tất cả doanh nghiệp đã đăng ký theo Luật Doanh nghiệp (công ty tư nhân, công ty liên danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần) hoạt động trong bất kỳ ngành nào, ngoại trừ các dự án thăm dò và khai thác dầu khí (với mức thuế từ 28% đến 50%);

Các mức thuế ưu đãi 20%, 15% và 10% được áp dụng khi đáp ứng được một số tiêu chí như một số ngành công nghiệp hay địa phương đang khuyến khích đầu tư.

Thuế giá trị gia tăng

Có 3 mức thuế VAT như sau:

Mức thuế 0% áp dụng cho hàng hoá xuất khẩu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, xuất khẩu phần mềm, các dịch vụ cho công ty hoạt động trong khu chế xuất, hàng hoá do nhà thầu phụ sản xuất và hàng của một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bán cho khác hàng là người nước ngoài nhưng giao nhận tại Việt Nam; và các hoạt động xây lắp cho các dự án xây dựng nước ngoài

_  Mức thuế 5% áp dụng cho khoảng 41 nhóm hàng hoá và dịch vụ như than, máy móc, sản phẩm luyện kim, khuôn đúc, hoá chất, máy tính và linh kiện, chất nổ, săm lốp, que hàn, dịch vụ xây lắp, dịch vụ sửa chữa thiết bị , dịch vụ đăng ký phương tiện giao thông vận tải, các sản phẩm xi măng công nghiệp, nhựa thông, đường, mía, nước uống, phân bón, thuốc trừ sâu, thiết bị y tế, dược phẩm, đồ chơi, sản phẩm nông lâm nghiệp chưa qua chế biên, máy tính và đĩa vi tính;

_ Mức thuế 10% áp dụng cho 16 hạng mục hàng hoá và dịch vụ đặc biệt cùng với nhóm hàng thứ 17 bao gồm bất kỳ loại hàng hoá và dịch vụ nào không bao gồm trong hai mức thuế nói trên như kinh doanh vàng, bạc và đá quý, đại lý vận chuyển đường biển, dịch vụ môi giới, ôtô bốn chỗ, dầu mỏ, khí ga, đồ điện tử, thiết bị gia dụng, vải, quần áo, xây dựng, lắp đặt, bưu chính, viễn thông, tư vấn, kế toán, dịch vụ du lịch và vận chuyển đường biển.

 Thuế xuất nhập khẩu

Mức thuế xuất nhập khẩu thường xuyên thay đổi (theo quý). Thuế xuất khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng, chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như gạo, khoáng sản, lâm sản, cá, kim loại phế liệu, vân vân. Mức thuế từ 0% đến 45%. Thuế xuất nhập khẩu áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.

Thuế thu nhập cá nhân

Các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhân viên của mình.

Xem thêm: THUẾ PIT LÀ GÌ? CÁCH TÍNH THUẾ PIT CẬP NHẬT MỚI NHẤT HIỆN NAY

Tiền thuê đất

Doanh nghiệp có tài sản là quyền sử dụng đất phải đóng thuế đất.

Phí, lệ phí khác.

THẮC MẮC VỀ LOẠI THUẾ VÀ SỐ THUẾ CÔNG TY TNHH PHẢI NỘP

Hỏi: Công ty tôi mới thành lập vào tháng 10 năm nay. Vậy các loại thuế mà tôi phải nộp và thời gian nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là bao nhiêu?

Đáp: Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp bao gồm : thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu (nếu có), thuế thu nhập cá nhân (nếu có), thuế đất (nếu có). Và thời hạn nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp là trong vòng 30 ngày sau khi có giấy đăng ký kinh doanh và đã nộp tờ khai môn bài.

Hỏi: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy cách tính thuế xuất nhập khẩu mà công ty tôi phải chịu là bao nhiêu?

Đáp: Hiện nay có các cách tính thuế cho mặt hàng xuất, nhập khẩu gồm : áp dụng thuế suất theo tỷ lệ % và áp dụng với các mặt hàng thuế tuyệt đối được tính toán sẵn trên tờ khai Thuế xuất khẩu của doanh nghiệp

Cách tính thuế suất theo tỷ lệ phần trăm : thuế xuất nhập khẩu phải nộp = số lượng hàng hóa thực tế x trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị x  thuế suất thuế xuất nhập khẩu.

Mặt hàng áp dụng thuế suất tuyệt đối : thuế xuất nhập khẩu phải nộp = số lượng hàng hóa thực tế nhập khẩu x mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị.

Mỗi mặt hàng xuất nhập khẩu đều có mức đánh thuế % khác nhau do đó bạn nên căn cứ theo số thuế suất mà hàng hóa của mình phải chịu để tính toán được số thuế mà doanh nghiệp của bạn phải chịu.

Hỏi: Công ty tôi đăng ký hoạt động với mức vốn đăng ký là 5 tỷ đồng. Vậy số thuế môn bài mà chúng tôi phải chịu là bao nhiêu và nộp vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

Đáp: Với các doanh nghiệp có vốn đăng ký là 5 tỷ đồng thì thuế môn bài phải nộp là 2.000.000/ năm và phải nộp trong vòng 30 ngày. Thòi gian nộp thuế môn bài cả năm nên được hoàn thành tốt nhất trước 31/01 hàng năm.

Việc nộp thuế và các khoản phí trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Với việc áp dụng các quy định quản lý ngày một chặt chẽ hơn về các khoản phí và thuế này đòi hỏi người làm doanh nghiệp cần có sự rõ ràng và minh bạch về các khoản thuế, tối thiểu cần phải biết mình nên nộp những loại thuế gì, mức là bao nhiêu. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi vi phạm những quy định bắt buộc của pháp luật hiện hành.

Qua bài viết này, hi vọng chúng tôi đã cho bạn câu trả lời Công Ty TNHH Phải Nộp Những Loại Thuế Gì và những vấn đề thắc mắc liên quan.

info liên hệ
Trần Chung
Trần Chung
A wonderful serenity has taken possession of my entire soul, like these sweet mornings of spring which I enjoy with my whole heart. I am alone, and feel the charm of existence in this spot, which was created.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều Người Xem

Sản Phẩm - Dịch Vụ

Đăng Ký Tư Vấn
Đăng Ký Tư Vấn