Hướng dẫn chi tiết các thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng mọi loại hình như quần áo, internet, photocopy, thực phẩm… và giải đáp các thắc mắc xoay quanh

Hiện nay trong xu hướng bán lẻ các loại mặt hàng ngày càng được ưa chuộng và phát triển rộng rãi thì việc tiến hành mở cửa hàng để tự kinh doanh ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng là gì? Có thể hiểu đại khái rằng việc bạn tiến hành đăng ký mở cửa hàng thì bạn cần làm các loại thủ tục đăng ký kinh doanh để được phép kinh doanh một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nếu không đăng ký bạn sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về các hoạt động của mình theo quy định của pháp Luật Việt Nam.

thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Điều kiện để đăng ký cửa hàng kinh doanh cửa hàng

Điều 50 Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh theo nghị định số 43/2010/NĐ/CP của chính phủ quy định người muốn đăng ký thành lập một cửa hàng kinh doanh người chủ cửa hàng cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau :

Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật và hành vi dân sự đầy đủ, các hộ gia đình, cá nhân có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định.

Các cá nhân, hộ gia đình theo quy định tại khoản 1 của điều này chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

 

Thắc mắc về việc mở cửa hàng kinh doanh

Hỏi : Tôi muốn mở cửa hàng bán quần áo nhỏ tại nhà vậy có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Đáp : Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh  là cá nhân tự mình thực hiện một phần hoặc toàn bộ việc kinh doanh nhằm mục đích sinh lời được pháp luật cho phép nhưng không phải đăng kí kinh doanh và không gọi là thương nhân theo quy định của pháp luật. Trường hợp của bạn là kinh doanh nhỏ lẻ và không sử dụng nhiều lao động nên thuộc loại hình kinh doanh cá thể do đó không cần phải đăng ký kinh doanh.

Hỏi : Trường hợp nào không cần đăng ký kinh doanh?

Đáp : Nếu bạn chỉ mở cửa hàng duy nhất tại một địa chỉ và địa điểm kinh doanh cụ thể đồng thời không sử dụng quá 10 lao động thì bạn chỉ thuộc hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc gia đình do đó không phải đăng ký kinh doanh.

Hỏi : Gia đình tôi muốn mở cửa hàng ăn uống và nguồn lao động chủ yếu là người trong nhà vậy chúng tôi có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh hay không?

Đáp : Đối với trường hợp của bạn là của hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật kể cả sử dụng ít nhân công và một cửa hàng cụ thể.

Hỏi : Mức thuế môn bài với hộ cá thể được tính ra sao?

Đáp : Đối với hộ kinh doanh cá thể có 6 mức nộp thuế môn bài dựa vào thu nhập của hộ/cá nhân kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thì Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế nên trường hợp các cửa hàng nộp 1/2 thuế môn bài có thể do tại thời điểm mới kinh doanh cơ sở mở cửa vào 6 tháng cuối năm. Hộ cá thể kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức: 1.000.000 đồng, 750.000 đồng, 500.000 đồng, 300.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng.

Hỏi : Nếu cửa hàng của tôi tiến hành đăng ký kinh doanh thì thuế tôi phải chịu sẽ được tính như thế nào?

Đáp : Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%. Do đó bạn có thể căn cứ vào loại hàng hóa mà mình muốn buôn bán để đưa ra cách tính thuế cho mình.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Số vốn kinh doanh.
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này.
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chính xung quanh thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng của bạn và những vấn đề xung quanh công việc này. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều kiện và thủ tục để có thể tiến hành công việc này một cách thuận lợi. Nhất là khi tự kinh doanh bằng tài năng và năng lực của mình để cải thiện được tài chính và thu nhập cho mình và gia đình của mình. Và tránh được những rắc rối không cần thiết về thuế trong công việc làm ăn kinh doanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *