NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ THAY ĐỔI THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH

THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT

Câu hỏi: Cho tôi hỏi thủ tục thay đổi đồng thời người đại diện theo pháp luật và thay đổi TV công ty TNHH. Cụ thể tôi là chủ tịch kiêm giám đốc công ty, nay tôi đã chuyển nhượng vốn cho thành viên mới, như vậy ai sẽ ký Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật, thông báo thay đổi thành viên. Hai nội dung thay đổi này thực hiện cùng một lúc có được không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể đăng ký thay đổi đồng thời thay đổi thành viên và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Công ty TNHH tại Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư.Căn cứ khoản 2 Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật phải có họ, tên và chữ ký của một trong những cá nhân sau:

Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thi người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.Tương tự, Quyết định Hội đồng thành viên do Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu ký tên.

Quý ông/bà có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu đăng ký thay đổi tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký hồ sơ trực tuyến theo Chương trình đăng ký doanh nghiệp tại nhà của Thành phố thông qua:

Website www.dpi.hochiminhcity.gov.vn

Số điện thoại hỗ trợ: 083.8248.634-083.8244.399

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thông qua website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư www.dangkykinhdoanh.gov.vn, số điện thoại hỗ trợ: 043.8489.912.

Thay Đổi Thành Viên Công Ty TNHH

THAY ĐỔI THÀNH VIÊN CŨ SANG THÀNH VIÊN MỚI

Câu hỏi: Em ở Công ty TNHH 2TV kinh doanh đá mài và may mặc. ngày 13/9/2016 giám đốc công ty em vừa đổi lại CMND mới thành thẻ căn cước công dân theo quy định của Nhà nước nhưng chưa cập nhật thông tin CMND mới với SKHDT. Nay CTY muốn đổi 2 thành viên cũ sang 2 thành viên mới là con ruột của giám đốc tiếp tục hoạt động.

Anh/chị cho em hỏi là em có cần cập nhật thông tin CMND của Giám đốc không và thủ tục văn bản như thế nào? Hay em có thể trực tiếp đăng ký thay đổi thành viên 2 công ty? Thủ tục thay đổi 2 thành viên của công ty được xếp vào hàng thừa kế hay là chuyển nhượng/mua bán (thành viên còn lại của công ty không liên quan đến gia đình, góp vốn 40%)

Trả lời:

 • Việc người đại diện theo pháp luật thay đổi thông tin thì doanh nghiệp có thể tham khảo thủ tục thay đổi tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/ Thủ tục bổ sung, cập nhật thông tin.
 • Doanh nghiệp có thể tham khảo thủ tục thay đổi thành viên tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi thành viên.
 • Việc thay đổi thành viên do thừa kế chỉ thực hiện khi thành viên công ty chết.Nếu thành viên công ty còn sống thì phải làm thủ tục chuyển nhượng.Trân trọng

THỦ TỤC GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ, TĂNG SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN

Câu hỏi: Công ty chúng tôi là Công ty TNHH 2 thành viên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 19/4/2016, tuy nhiên các thành viên cho đến thời điểm hiện tại thông báo rằng họ không góp đủ vốn và mong muốn giảm vốn điều lệ cũng như tiếp nhận thêm 2 thành viên là cá nhân người nước ngoài cùng góp vốn. Vậy, cho tôi hỏi là hồ sơ và thủ tục để thực hiện việc này như thế nào và mất trong thời hạn bao lâu?

Trả lời:

1. Về việc giảm vốn điều lệ: đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2014

Tham khảo thủ tục thay đổi vốn điều lệ tại Website Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM địa chỉ http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp /Thủ tục doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

2. Về việc nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn: Đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 26Luật Đầu tư 2014. Doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Phòng đăng ký đầu tư hoặc số điện thoại 08.38227495 để được hướng dẫn cụ thểTrân trọng

ĐỔI THÀNH VIÊN QUẢN TRỊ

Câu hỏi: Kính gửi: Anh/Chị, Công Ty chúng tôi là Công Ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên nay muốn thay đổi TV trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên với nội dung như sau:

1. Trước thay đổi: Bà: Nguyễn Thị A – Chức vụ: Giám Đốc người đại diện pháp luật. Sở hữu: 50% vốn – Bà: Nguyễn Thị B – Chức vụ: Phó Giám Đốc – Sở hữu: 50% vốn.

2. Sau thay đổi: Bà: Nguyễn Thị A – Chức vụ: Giám Đốc người đại diên pháp luật. Sở hữu: 50% vốn – Bà: Trần Thị C – Chức vụ: Phó Giám Đốc – Sở hữu: 50% vốn.

Công ty chúng tôi muốn thay đổi Bà Nguyễn Thị B thành Bà Trần Thị C. Thủ tục hồ sơ biểu mẫu qui định như thế nào gồm những gì? xin Anh/Chi SKH&ĐT hướng dẫn cho Công Ty chúng tôi cụ thể.Cảm ơn.Trân Trọng Kính Chào

Trả lời: Doanh nghiệp truy cập vào website sở kế hoạch và đầu tư www.dpi.hochiminhcity.gov.vn, mục đăng ký doanh nghiệp, chọn loại hình và hình thức đăng ký tương ứng để tham khảo thủ tục và các hướng dẫn có liên quan.

Lưu ý:

 • Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh.
 • Các biểu mẫu tham khảo không được quy định tại phụ lục kèm theo công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh chỉ có tính chất tham khảo. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, cập nhật những nội dung mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 để ghi trong Quyết định, Biên bản họp, Điều lệ (mẫu tham khảo)

THAY ĐỔI LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG DÂN QUỐC TỊCH KHÁC

Câu hỏi: Chúng tôi là công ty TNHH hai TV, nay có nhu cầu thay đổi TV của công ty, xin phép hỏi: người quốc tịch Trung Quốc, có Giấy xác nhận có quan hệ huyết thống Việt Nam (Việt kiều) có được phép là thành viên góp vốn vào công ty hay không? Và có được phép là người đại diện theo pháp luật không? Chân thành cảm ơn !

Trả lời:

 • Trường hợp người nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần không có quốc tịch Việt Nam, doanh nghiệp tham khảo thủ tục thay đổi thành viên trên www.dpi.hochiminhcity.gov.vn, mục đăng ký doanh nghiệp, chon loại hình và hình thức đăng ký tương ứng để tham khảo thủ tục và các hướng dẫn có liên quan.
 • Căn cứ Khoản 2 Điều 170 Bộ Luật lao động 2012 quy định “Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, do đó, đề nghị doanh nghiệp xuất trình bản sao hợp lệ (có sao y công chứng) giấy phép sử dụng lao động, thẻ tạm trú của ông (bà) người nước ngoài để Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở xem xét, giải quyết

ĐƯA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO LÀM ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CÔNG TY

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN, hiện nay trong giấy phép kinh doanh của công ty do 2 người đứng tên (quốc tịch Việt Nam), tôi muốn thêm 2 thành viên (quốc tịch Mỹ) vào giấy phép đăng ký kinh doanh, và ủy nhiệm 1 trong 2 người làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Cho hỏi cách thức và thủ tục giấy tờ để thay đổi thành viên như thế nào?(chuyển nhượng vốn hay là tăng vốn khi tăng thành viên) và 2 thành viên mới (quốc tịch Mỹ) cần những giấy tờ gì để là thành viên của công ty?

Trả lời:

 • Doanh nghiệp tham khảo hướng dẫn đối với trường hợp chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/TinTuc/dkdn/Lists/Posts/Post.aspx?CategoryId=8&ItemID=357&PublishedDate=2013-02-10T10:40:00Z+ Đối với nội dung thay đổi đại diện pháp luật, doanh nghiệp tham khảo biểu mẫu tại website sở kế hoạch và đầu tư www.dpi.hochiminhcity.gov.vn, mục đăng ký doanh nghiệp, chon loại hình và hình thức đăng ký tương ứng để tham khảo thủ tục và các hướng dẫn có liên quan.
 • Căn cứ Khoản 2 Điều 170 Bộ Luật lao động 2012 quy định “Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, do đó, doanh nghiệp xuất trình giấy phép lao động và thẻ tạm trú của người đại diện pháp luật mới của công ty là người nước ngoài

GIẢM THÀNH VIÊN CÔNG TY

Câu hỏi: Chào Anh/Chị! Hiện tại công ty mình có 4 thành viên. Nay vì do tình hình công ty cũng như cá nhân nên mình giảm xuống còn 3 thành viên. mình chuyển vốn của thành viên xin rút cho 2 người kia thì mình cần làm thủ tục gì? Và khi thành viên được chuyển vốn đó có đóng thuế thu nhập cá nhân hay đóng loại thuế nào không? Rất mong anh chị Trả lời thắc mắc của mình.Cảm ơn

Trả lời:

 • Doanh nghiệp truy cập vào website sở kế hoạch và đầu tư www.dpi.hochiminhcity.gov.vn, mục đăng ký doanh nghiệp, chon loại hình và hình thức đăng ký tương ứng để tham khảo thủ tục và các hướng dẫn có liên quan.
 • Về các loại thuế có liên quan khi thực hiện việc chuyển nhượng, đề nghị doanh nghiệp liên hệ cơ quan thuế để được hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *