Hiện nay, để tạo điều kiện cho sự phát triển nền kinh tế mà điều kiện để thành lập doanh nghiệp khá dễ dàng. Tuy nhiên, có nhiều công ty đăng ký thành lập công ty nhưng không kinh doanh. Vậy đối với những doanh nghiệp này pháp luật có những quy định xử lý như thế nào, các vấn đề về thuế sẽ được giải quyết ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

thành lập công ty nhưng không kinh doanh

THÀNH LẬP CÔNG TY NHƯNG KHÔNG KINH DOANH CÓ 2 TRƯỜNG HỢP CẦN CHÚ Ý SAU ĐÂY, MỖI TRƯỜNG HỢP THÌ PHÁP LUẬT CÓ NHỮNG QUY ĐỊNH RIÊNG VỀ HƯỚNG XỬ LÝ.

Trường hợp thành lập công ty nhưng chưa phát sinh hoạt động kinh doanh, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế như kê khai và nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, pháp luật sẽ không cấm hay có hình thức xử phạt. Vì có thể những khó khăn nào đó mà doanh nghiệp chưa thể đưa vào hoạt động kinh doanh như dự kiến, nhà nước luôn có những chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn. Hoặc một số doanh nghiệp về công nghệ, phần mềm, sau khi đăng ký thành lập và trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm thì mới có sản phẩm để đưa vào kinh doanh thì cũng là điều bình thường.

Một trường hợp khác đó là đăng ký thành lập công ty nhưng không kinh doanh, không hoạt động, cũng không thực hiện bất cứ nghĩa vụ về thuế nào. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp. Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế nhưng chưa hoàn thành việc thủ tục giải thể thì sẽ nhận được thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN và yêu cầu chủ doanh nghiệp trong vòng 7 ngày phải đến phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục.

Nếu doanh nghiệp không hoàn thành thủ tục xin đóng MST theo Luật quản lý thuế thì chủ doanh nghiệp phải đối diện với các vấn đề pháp lý như sau:

  • Công ty sẽ bị xóa thông tin trên cổng thông tin điện tử quốc gia nhưng không hoàn thành thủ tục giải thể. Điều này khiến cho doanh nghiệp vĩnh viễn không thể hoàn thành thủ tục giải thể, song song đó các nghĩa vụ về thuế còn tồn đọng sẽ treo theo thông tin của Giám đốc công ty, người quản lý doanh nghiệp, họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn thực hiện đăng ký thành lập một doanh nghiệp khác.
  • Đồng thời, hành vi vi phạm của chủ doanh nghiệp được xác định do không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật, bị nộp phạt và truy thu những khoản thuế còn nợ.
Chủ doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh trong thời gian công ty không hoạt động. Với thủ tục này thì doanh nghiệp sẽ không phát sinh các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về thuế. Thời gian tạm ngừng hoạt động theo quy định của pháp luật tối đa là 1 năm và được gia hạn 1 lần không quá 1 năm, tổng cộng thời gian tạm ngừng liên tiếp không được quá 2 năm. 

Khi tạm ngừng kinh doanh không làm mất các trách nhiệm về thuế đã phát sinh trước đó và sau khi hết thời gian tạm ngừng nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp vẫn phát sinh như bình thường.

Do đó, khi thành lập công ty nhưng không hoạt động, không phát sinh kinh doanh thì doanh nghiệp cũng chú ý thực hiện đúng các nghĩa vụ về thuế và nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật hiện hành, tránh xảy ra vi phạm và phải nộp phạt không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *