Bạn đang muốn lựa chọn mô hình doanh nghiệp cho mình? Bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa mô hình công ty TNHH 1 thành viên và DNTN ? Đó là những nỗi băn khoăn có cơ sở bởi 2 loại hình doanh nghiệp này đều có những điểm khác biệt rất lớn cũng như có vài điểm tương đồng rất khó lựa chọn. Nếu đang thắc mắc về vấn đề này mời bạn cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa 2 loại hình công ty TNHH MTV và DNTN dưới đây để tìm ra những điểm thích hợp với khả năng của mình nhé.

so sánh công ty TNHH 1 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG KHI SO SÁNH CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN VÀ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Khi so sánh ta có thể nhận ra một số điểm tương đồng sau:

  • Đều thuộc sở hữu của 1 tổ chức hoặc cá nhân.
  • Không được phát hành cổ phiếu.
  • Sự tồn tài và phát triển của công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và tài chính của chủ sở hữu công ty.
  • Tầm hoạt động rộng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế hiện nay.

SỰ KHÁC BIỆT

Có nhiều sự tương đồng tuy nhiên giữa công ty TNHH 1 thành viên và DNTN cũng sẽ có rất nhiều sự khác biệt đáng lưu tâm

  • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân trong khi đó công ty TNHH 1 thành viên được cấp quyền pháp nhân kể từ ngày được nhận Giấy phép hoạt động.
  • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu toàn bộ trách nhiệm tài sản của công ty kể cả tài sản của mình một cách vô thời hạn. Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.
  • Công ty TNHH 1 thành viên chỉ được phép tăng vốn điều lệ chứ không được giảm vốn điều lệ. Ngược lại doanh nghiệp tư nhân có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ đăng ký tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên không có quyền bán hoặc cho thuê doanh nghiệp của mình. Trong khi đó doanh nghiệp tư nhân có quyền bán và cho thuê doanh nghiệp của mình cho các tổ chức, cá nhân khác nhưng phải đáp ứng được yêu cầu theo quy định của pháp luật.
  • Công ty TNHH 1 thành viên có quyền huy động vốn thông qua các loại trái phiếu còn doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Nếu bạn đang hướng tới sự tự lập trong công việc kinh doanh của mình thì đây là 2 mô hình doanh nghiệp tốt nhất giành cho bạn. Và sự so sánh giữa 2 loại hình doanh nghiệp của chúng tôi như trên mong rằng sẽ giúp bạn có thể cân đối được khả năng của mình với từng mô hình doanh nghiệp để có thể lựa chọn đăng ký và xây dựng một doanh nghiệp mới cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *