Giải đáp các thắc mắc Sau Khi Có Giấy Phép Kinh Doanh Thì Làm Gì? Thủ tục như thế nào? Chi phí ra làm sao? Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu phải làm những gì?… ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp lời giải đáp cho những vấn đề đó.

sau khi có giấy phép kinh doanh thì làm gì

ĐĂNG KÝ MST VÀ MỞ TÀI KHOẢN SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP KINH DOANH

Câu hỏi 1: Sau khi có giấy phép kinh doanh thì làm gì? Cụ thể là tiến hành đăng ký MST và mở tài khoản ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Các vấn đề có liên quan đến thuế, Quý ông (bà) có thể liên hệ Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ số 140 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 để hướng dẫn cụ thể.

CHUYỂN ĐỔI HÌNH THỨC CÔNG TY

Câu hỏi 2: Tôi đang tìm hiểu để đăng ký thành lập công ty TNHH tôi có thắc mắc như sau:

1. Hiện tại tôi đang là hộ kinh doanh cá thể vậy có thể đăng ký thanh lập hoặc chuyển lên công ty TNHH không. Tôi phải làm sao?

2. Sau khi có giấy phép kinh doanh công ty TNHH thì làm gì? Phải bắt buộc đăng ký những thủ tục gì với cơ quan nào? Thời hạn chót là bao lâu? Tôi rất mong sự hỗ trợ thông tin của Sở. Xin cảm ơn và chúc sức khỏe!

Trả lời: 

1/ Luật Doanh nghiệp 2005 không quy định thủ tục chuyển cơ sở kinh doanh thành công ty TNHH. Trường hợp của Quý ông (bà) có thể giải thể hộ kinh doanh cá thể; sau đó đăng ký kinh doanh thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh và hoàn trả lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2005 thì hồ sơ đăng ký kinh doanh Công ty TNHH có 2 thành viên trở lên như sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu);

2. Dự thảo Điều lệ công ty được tất cả các thành viên sáng lập và người đại diện theo pháp luật ký từng trang;

3. Danh sách thành viên (theo mẫu) và các giấy tờ kèm theo sau đây:

3.1. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của tất cả thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật:

  • Đối với công dân Việt Nam ở trong nước: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân.
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, các giấy tờ xác nhận nguồn gốc Việt Nam theo quy định.
  • Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, Thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

3.2. Nếu thành viên góp vốn là tổ chức:

  • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập (nếu có), Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu thành viên góp vốn là tổ chức nước ngoài, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của Cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh;
  • Quyết định của cấp có thẩm quyền về việc cử người đại diện ủy quyền của pháp nhân;
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện ủy quyền theo khoản 3.1 nêu trên. Số bộ hồ sơ phải nộp: 01 bộ. Thời hạn hẹn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 10 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Ghi chú:

1. Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh phải có thêm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng Giám đốc) và cá nhân khác làm việc tại doanh nghiệp.

Lưu ý: Các bản chụp CMND hoặc hộ chiếu phải được thị thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc được đối chiếu với bản chính. CMND bị nhòe hoặc không nhìn rõ mặt người hoặc đã được cấp quá 15 năm phải được đổi lại theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về CMND trước khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Quý ông (bà) có thể tham khảo thêm chi tiết và lấy mẫu đơn đăng ký kinh doanh công ty TNHH trên trang Web Sở Kế hoạch và Đầu tư mục Thủ tục đăng ký kinh doanh và biểu mẫu chi tiết/Đăng ký thành lập công ty TNHH…

Hiện nay, chúng tôi đã thực hiện việc đăng ký kinh doanh qua mạng đối với đăng ký kinh doanh công ty TNHH, Quý ông (bà) có thể đăng ký trên trang Web Sở Kế hoạch và Đầu tư mục Dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng.

2/ Căn cứ theo các quy định hiện hành, ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quý doanh nghiệp cần liên hệ cơ quan Công an Thành phố tại số 459 Trần Hưng Đạo, Quận 5, để khắc dấu.

Cục thuế thành phố điạ chỉ 142 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, để đăng ký mã số thuế và mã số xuất nhập khẩu, Hải quan thành phố tại số 2 Hàm Nghi, Quận 1, nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu; và tiến hành đăng báo bố cáo thành lập 3 số liên tiếp trên báo viết hoặc báo điện tử.

Trường hợp của quý Ông (bà) sau khi thực hiện những thủ tục trên cần liên hệ Sở Du lịch tại địa chỉ 140 Nguyễn Đình Chiểu, Q3 để biết thêm chi tiết về điều kiện kinh doanh ngành, nghề này.

XIN CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU VÀ MST

Câu hỏi 3: Có phải sau khi có giấy phép kinh doanh, chúng tôi mới có thể làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu và cấp mã số thuế? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ Điều 8, Nghị định số 44/2001/NĐ-CP ngày 02/08/2001 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31/07/1998 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công và đại lý mua bán hàng hóa với nước ngoài thì:

“Thương nhân theo quy định của pháp luật được quyền xuất khẩu tất cả các loại hàng hóa, không phụ thuộc ngành nghề, ngành hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu; được nhập khẩu hàng hóa theo ngành nghề, ngành hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”

Trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu, các chủ thể kinh doanh quy định tại khoản 1, 2 Điều này phải đăng ký mã số kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố.” Vì vậy, để hoạt động xuất nhập khẩu, quý ông (bà) cần đăng ký bổ sung ngành “mua bán….(các mặt hàng cụ thể, ví dụ: vải sợi, đồng hồ,…).

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đề nghị quý ông (bà) liên hệ Cục Thuế Thành phố số 142 Nguyễn Thị Minh Khai , Quận 1, để đăng ký mã số thuế , mã số xuất nhập khẩu và biết thêm về thủ tục xuất nhập khẩu tại Hải quan số 2 Hàm Nghi Quận 1.

SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP KINH DOANH THÌ LÀM GÌ?

Câu hỏi 4: 

Xin cho hỏi có các bước nào phải làm sau khi có giấy phép kinh doanh để có thể bắt đầu kinh doanh:

1. Sau khi có giấy phép kinh doanh công ty TNHH, tôi phải làm gì để có mã số thuế (làm thủ tục gì, ở đâu, mất bao lâu),

2. Làm gì để có con dấu (làm thủ tục gì, ở đâu, mất bao lâu) ?

3. Đăng ký lao động thế nào, ở đâu.mất bao lâu ?

4. Tôi là thành viên sáng lập trong hội đồng thành viên, đại diện pháp luật, cũng là giám đốc. Vậy trong sổ đăng ký lao động tôi có phải để tên tôi – giam đốc và mức lương không ? và có phải đóng BHXH không ?

Trả lời:

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quý Ông (Bà) cần liên hệ:

  • Cơ quan công an Thành phố tạI số 459 Trần Hưng Đạo, quận 5, để khắc dấu
  • Cục thuế thành phố địa chỉ 142 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 để đăng ký mã số thuế
  • HảI quan thành phố tại số 2 Hàm Nghi, quận 1 để đăng ký mã số hảI quan tạI nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu
  • Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội số 159 Pasteur quận 3 để được hướng dẫn về thủ tục đăng ký lao động.

Về các vấn đề cụ thể liên quan đến sử dụng lao động, quý Ông (bà) có thể liên hệ trực tiếp đến:

Sở Lao động Thương binh và Xã hội để được giải đáp cụ thể. Nếu có vấn đề chưa rõ quý Ông (Bà) có thể liên hệ với chúng tôi tại số 32 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – Phòng Đăng ký kinh doanh – Tổ hướng dẫn, để được hướng dẫn cụ thể. Rất hân hạnh được cung cấp thông tin cho quý Ông (Bà)

Câu hỏi 5: Xin hỏi? Trình tự thành lập doanh nghiệp như thế nào? Sau khi có giấy phép kinh doanh rồi phải làm gì nữa?

Trả lời:

Ông/bà có thể thành lập doanh nghiệp theo hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc TNHH hoặc công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Điều 21, 22, 23 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Quý ông/bà có thể tham khảo thủ tục và tải mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến theo Chương trình đăng ký doanh nghiệp tại nhà của Thành phố thông qua Website www.dpi.hochiminhcity.gov.vn, số điện thoại hỗ trợ: 083.8248.634-083.8244.399 hoặc Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thông qua website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư www.dangkykinhdoanh.gov.vn, số điện thoại hỗ trợ: 043.8489.912.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và được Hệ thống phản hồi chấp thuận, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, 32 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký lấy số thứ tự để nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh qua tổng đài 1080 hoặc đến trực tiếp để lấy số thứ tự.

Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà do Bưu điện Thành phố cung cấp, số điện thoại hỗ trợ: 083.9247.247 – Để biết điều cần biết sau khi đăng ký kinh doanh, quý ông/bà có thể tham khảo nội dung tại địa chỉ website www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp/ Một số việc phải thực hiện sau đăng ký doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *