Giải đáp thắc mắc người Nước Ngoài Đứng Tên Công Ty tại Việt Nam có được hay không? Và những vấn đề xoay quanh như 2 quốc tịch thì đứng tên quốc tịch nào?

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỨNG TÊN CÔNG TY CÓ CẢ HAI QUỐC TỊCH VIỆT NAM VÀ MỘT NƯỚC KHÁC (SONG TỊCH)

Nội dung: Người nước ngoài có 2 quốc tịch Việt Nam và Pháp. Bây giờ muốn mở công ty để xây dựng nhà và bán nhà và trực tiếp người nước ngoài đứng tên công ty luôn thì có được không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể lựa chọn quốc tịch để đăng ký công ty

  • Đối với trường hợp lựa chọn quốc tịch Việt Nam, doanh nghiệp tham khảo quy định theo Luật doanh nghiệp 2014
  • Đối với trường hợp lựa chọn quốc tịch nước ngoài, doanh nghiệp tham khảo Luật đầu tư 2014
  • Trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngành nghề bán nhà là hoạt động chuyên ngành được quy định bởi Luật kinh doanh bất động sản, đề nghị doanh nghiệp tham khảo Luật kinh doanh bất động sản hiện hành

Nước Ngoài Đứng Tên Công Ty

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUỐN ĐỨNG TÊN CÔNG TY TNHH MỘT HOẶC HAI THÀNH VIÊN

Nội dung: Chúng tôi là người Indo, muốn xin đăng ký ngành nhà hàng ăn uống tại Việt Nam với hình thức Công Ty TNHH một thành viên, hoặc hai thành viên có được không? Xin cảm ơn

Trả lời: Đối với việc thành lập doanh nghiệp có vốn góp từ nhà đầu tư nước ngoài, đề nghị doanh nghiệp liên hệ mục hỏi và đáp thủ tục đăng ký đầu tư

CÔNG TY 100% VỐN NƯỚC NGOÀI DO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỨNG TÊN ĐẠI DIỆN

Nội dung: Xin hướng dẫn giúp tôi về việc xin đăng ký thành lập công ty TNHH 100% vốn nước ngoài, và do người nước ngoài đứng tên (người Đài Loan), chúng tôi muốn xin thành lập công ty để hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xin cho hỏi thủ tục như thế nào, người Đài Loan có được phép đứng tên thành lập công ty hay không? Hay phải liên doanh với người Việt Nam mới xin được giấy phép để hoạt động thương mại xuất nhập khẩu? Xin tư vấn giúp, xin cám ơn ạ.

Trả lời: Đề nghị quý Ông/bà tham khảo thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại đường link của Sở: http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/vie/DKDT_bieumau/DTNN/CapMoi/cm_1.1.htm Quý Ông/Bà có thể liên hệ trực tiếp tại phòng Đăng ký Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư – tầng trệt, dãy nhà B, 32 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM hoặc số điện thoại 08.38227 495 để được hướng dẫn cụ thể. Trân Trọng!

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ NGƯỜI VIỆT NAM CÙNG ĐỨNG TÊN

Nội dung: Tôi muốn hỏi về thủ tục thành lập cty do người nước ngoài đứng tên công ty và thủ tục thành lập cty do người nước ngoài và người Việt Nam cùng đứng tên, bao gồm những thủ tục thế nào?

Trả lời: Căn cứ khoản 1d Điều 2 Quyết định 88/2009QĐ-TTg ngày 18/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam qui định đối tượng điều chỉnh bao gồm “Cá nhân nước ngoài là người không mang quốc tịch Việt Nam, cư trú tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam”.

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật Đầu tư quy định “Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Theo văn bản số 1752/BKH-PC ngày 18/3/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì “…khi có nhà đầu tư nước ngòai góp vốn với nhà đầu tư Việt Nam để thành lập doanh nghiệp liên doanh trong đó bên nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ thì đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh và các Ban quản lý yêu cầu nhà đầu tư phải có dự án đầu tư và phải làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư”.

Trường hợp thành lập mới có yếu tố nước ngoài, đề nghị ông (bà) vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thủ tục đầu tư. Trân trọng

CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN CÓ 2 ĐẠI DIỆN ĐỀU LÀ NGƯỜI VIỆT QUỐC TỊCH NGOẠI

Nội dung: Xin vui lòng hướng dẫn thủ tục thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trong đó, các thành viên đều là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và mang quốc tịch nước ngoài. Nếu muốn thành lập Công ty TNHH 1 thành viên do người nước ngoài đứng tên công ty được không, thủ tục gồm những gì? Nếu người nước ngoài đăng ký thành lập doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên với thành viên còn lại là người Việt Nam ở trong nước thủ tục gồm những gì? Có bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận đầu tư cho tất cả các trường hợp trên không?

Trả lời:

1. Các trường hợp thành lập doanh nghiệp do Ông/Bà nêu trên đều có sự góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Căn cứ theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư thì tất cả các trường nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên tuỳ theo ngành nghề kinh doanh của công ty mà tỷ lệ góp vốn của bên nước ngoài và bên Việt Nam trong công ty liên doanh được quy định theo Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO và các luật chuyên ngành sẽ khác nhau. Do đó để có thể trả lời được cụ thể hơn Sở đề nghị Ông/Bà cung cấp thêm thông tin về ngành nghề công ty dự định kinh doanh.

2. Về các thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do Ông/Bà nêu trên, Ông/Bà có thể tìm hiểu thủ tục cụ thể bằng cách truy cập trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư ( http://dpi.hochiminhcity.gov.vn ) hoặc đến trực tiếp tại phòng Đăng ký Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư – tầng trệt, dãy nhà B, 32 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM số điện thoại 08.38227 495 để được hướng dẫn cụ thể. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *