Dưới đây là 27 lời khuyên, chia sẻ Kinh Nghiệm Mở Công Ty cho người mới bắt đầu. Khi mới muốn thành lập công ty riêng, sẽ có nhiều vấn đề như có nên mở công ty riêng? nên mở công ty kinh doanh gì?… sẽ rất hữu ích để các bạn tham khảo.

Kinh doanh là một việc đòi hỏi sự tập trung rất lớn, là sân chơi để bạn thể hiện hết khả năng và những kinh nghiệm mà mình đúc kết được, cũng là chiến trường để bạn chiến đấu với những khó khăn, thách thức và rủi ro để đi đến thành công. Ai cũng có ước mơ tự mình làm chủ nhưng chưa chắc ai cũng trang bị đầy đủ hành trang cho mình trên con đường đầy chông gai này, nếu vậy thất bại là điều khó tránh khỏi.

Với cơ chế thông thoáng hiện nay, việc mở công ty riêng tương đối đơn giản, tuy nhiên để duy trì hoạt động của công ty và kinh doanh hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng.

Dù là kinh doanh ngành nghề nào, du lịch, xây dựng hay in ấn; dù là loại hình nào, TNHH hay cổ phần thì bạn cũng cần có đầu tư nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc, để có chiến lược kinh doanh phù hợp với nền kinh tế luôn biến động mạnh mẽ. Thử thách bản thân là điều nên làm, những hãy tham khảo những kinh nghiệm mở công ty được chia sẻ dưới đây, biết đâu sẽ có ích cho bạn, giúp biến hoài bão thành sự thật!

Kinh Nghiệm Mở Công Ty

1. ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN

Không phải ai cũng có những gì cần để bắt đầu một công ty. Trước khi đầu tư bất kỳ thời gian hoặc nguồn lực vào điều gì, bạn phải tự đánh giá bản thân và xem bạn có những đặc điểm điển hình của một doanh nhân hay không? Bạn có yêu thích và am hiểu sâu sắc ngành nghề mình kinh doanh hay không? Bạn có khả năng quản lý tốt hay không? Bạn có bị ảnh hưởng không? Bạn có khả năng thích nghi và tự tin hay không? Bạn có kiên cường không?

Yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi những kinh nghiệm, sự đam mê, nghị lực và niềm tin của bạn sẽ giúp công ty mình đứng vững trước những khó khăn, hoặc biến hóa uyển chuyển theo những thay đổi đầy khắc nghiệt của thương trường.

2. PHÁT TRIỂN Ý TƯỞNG

Đừng chỉ bắt đầu một doanh nghiệp chỉ vì một cái gì đó đang thịnh hành và bạn nghĩ rằng nếu thương mại hóa nó sẽ kiếm tiền. Bạn cần có sự nghiên cứu thị trường nghiêm túc và xây dựng một khái niệm kinh doanh mà bạn đang đam mê liên quan đến một cái gì đó mà bạn đã có kinh nghiệm với nó. Từ đó, đưa ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn tin rằng có thể nâng cao đời sống người dùng.

3. XEM XÉT TÍNH KHẢ THI

Khi bạn đã giải quyết xong phần ý tưởng, tìm hiểu cách nào bạn có thể làm cho nó trở thành hiện thực? Là sản phẩm hoặc dịch vụ một cái gì đó mà mọi người muốn hoặc cần? Bạn có thể tạo ra lợi nhuận bán nó hay không? Liệu sản phẩm có sử dụng, hoạt động được hay không? Một sản phẩm hữu dụng sẽ được người tiêu dùng đón nhận khi nhận ra được những hiệu quả của nó trong đời sống, trong công việc, học tập. Dù giá trị sản phẩm lớn hay nhỏ, điều đó không quan trọng bằng giá trị sử dụng của nó.

4. LÊN KẾ HOẠCH KINH DOANH

Một kế hoạch kinh doanh vững chắc, chi tiết sẽ hướng dẫn bạn đi đến thành công. Nó cần thiết để trình bày ý tưởng của bạn đến các nhà đầu tư tiềm năng. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm một tuyên bố mục tiêu, một bản tóm tắt công ty, một dịch vụ hoặc sản phẩm dịch vụ, một mô tả của một thị trường mục tiêu, kế hoạch tài chính và chi phí hoạt động…

Để có được chiến lược kinh doanh phù hợp, bạn cần có cái nhìn nhạy bén, khả năng đánh giá thị trường và nhìn nhận được tiềm năng của sản phẩm, đưa ra được những kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn, từ đó đúc kết kinh nghiệm và dồn lực để tiến tới những đích đến cao hơn.

5. XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Việc xác định được thị trường mục tiêu và đối tượng khách hàng chính của mình là điều rất quan trọng. Khách hàng của bạn là ai? họ làm gì? có nhu cầu như thế nào về sản phẩm?… từ đó đánh giá thị trường, nhắm vào những khách hàng có tiềm năng để làm điểm tựa phát triển. Đồng thời bạn cũng phải xác định được đối thủ của mình là ai, mức độ canh tranh ở thị trường mục tiêu của bạn ra sao, từ đó tìm cách để làm giảm sự cạnh tranh của đối thủ với doanh nghiệp mình.

6. HOÀN THÀNH THỦ TỤC MỞ CÔNG TY RIÊNG ĐÚNG PHÁP LUẬT

Để việc kinh doanh được hoạt động đúng luật thì bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp với cơ quan đăng ký. Việc này hiện nay cũng không quá khó khăn vì đã có các dịch vụ thành lập doanh nghiệp thực hiện thay bạn, nhanh chóng hiệu quả mà lại rẻ. Những thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, mã số thuế, con dấu, khai thuế ban đầu, nộp thuế môn bài, mở tài khoản ngân hàng, các phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số, tất tần tật những gì bạn cần để công ty đi vào hoạt động đều được cung cấp sẵn sàng.

7. DỰ TÍNH CHI PHÍ – PHÂN BỔ NGUỒN VỐN

Vốn không phải là yếu tố duy nhất nhưng là điều đầu tiên doanh nghiệp bắt buộc phải có. Để thu hút được vốn đầu tư thì chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch phân bổ nguồn vốn, sử dụng nguồn vốn như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn phải dự tính được các chi phí như nhân công, sản xuất, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng,…càng chi tiết, càng cụ thể thì càng dễ quản lý.

8. TÌM NHÀ ĐẦU TƯ ĐÚNG ĐẮN

Bạn sẽ cần một số nguồn tài trợ để bắt đầu, cho dù từ tiền tiết kiệm của bạn, thẻ tín dụng, cho vay, tài trợ hoặc đầu tư mạo hiểm. Vậy bạn nên tìm một nhà đầu tư, người cùng chia sẻ niềm đam mê của mình, một người mà bạn tin rằng bạn có thể làm việc với họ.

9. NGHE CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Những lời khuyên luôn có ích. Cho dù bạn thích nó và đương nhiên là các nhà đầu tư không có tiếng nói trong công ty bạn nhưng bạn cần phải lắng nghe những lời khuyên hoặc gợi ý của họ. Không nhất thiết phải làm theo, nhưng những nhà đầu tư sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn, nhìn nhận ra những điểm hạn chế của bản thân, dễ rà soát lại những yếu điểm.

10. CHỌN ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH PHÙ HỢP

Chọn địa điểm kinh doanh là một vấn đề quan trọng. Một địa điểm thuận lợi, dễ tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, hạn chế sự cạnh tranh của đối thủ sẽ mang lại những thuận lợi đầu tiên trong kinh doanh.

11. ĐỪNG LO LẮNG VỀ CHỖ LÀM

Nếu bạn không kiếm được bất kỳ thu nhập nào thì bạn không cần phải quan tâm đến một văn phòng hay là một nhà kho.

12. HÃY LINH HOẠT

Ý tưởng ban đầu của bạn có thể sẽ phải chỉnh sửa hay thay đổi nhiều so với ban đầu, tùy theo nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Sự biến đổi linh hoạt để phù hợp với thị trường là điều nên làm. Điều này sẽ quyết định doanh nghiệp của bạn thất bại hay thành công.

13. CHIA SẺ Ý TƯỞNG VỚI MỌI NGƯỜI

Đừng ngần ngại chia sẻ ý tưởng của mình với người thân, biết đâu họ sẽ cho vài lời khuyên hoặc gợi ý nào đó có ích cho doanh nghiệp của bạn.

14. ĐỪNG GIẬN DỮ

Nếu ý tưởng của bạn bị từ chối bởi khách hàng hoặc các nhà đầu tư, đừng giận dữ. Hãy tìm hiểu lý do họ không thích, điều chỉnh và quay lại thuyết phục họ một lần nữa.

15. PHÂN PHỐI SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ NHANH CHÓNG

Nếu bạn phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách nhanh chóng, bạn sẽ có thể xây dựng một cộng đồng khách hàng có thể cung cấp thông tin phản hồi có giá trị mà những thông tin đó có thể giúp bạn cải thiện các dịch vụ tốt hơn.

Một trong những lời của người sáng lập LinkedIn Reid Hoffman , “If you’re not embarrassed by your first product release, you’ve released too late”

 16. CUNG CẤP SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ MỚI

Nếu bạn đã có khách hàng, hãy chắc chắn để giữ cho họ bằng cách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, đa dạng. Luôn luôn đổi mới, nghiên cứu và phát triển mới phù hợp với xu thế và thị hiếu của khách hàng là bí quyết sống còn của doanh nghiệp trong thời buổi nền kinh tế thị trường hiện nay.

17. HÃY KIÊN NHẪN

Luôn ghi nhớ rằng thành công sẽ không xảy ra qua 1 đêm. Nó sẽ mất một thời gian trước khi bạn tạo ra lợi nhuận.

18. CHIA SẺ

Đừng ngại chia sẻ tất cả những chiến thắng và thất bại của mình lên mạng xã hội. Khách hàng sẽ vui buồn cùng với những thành công và thất bại của bạn, điều đó làm tăng thêm độ uy tín của doanh nghiệp cũng như có thể một phần điều hướng khách hàng theo ý mình.

19. TRÁNH XUNG ĐỘT VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Nếu bạn có bất đồng với các đối tác thì nên cắt đứt liên hệ càng sớm càng tốt. Trong cùng một mối quan hệ làm ăn, tranh cãi nhiều sẽ khiến bạn không tập trung vào phát triển công việc kinh doanh.

20. THUÊ MỘT COPYWRITER

Trừ khi bạn là một nhà văn xuất sắc không thì nên thuê một copywriter để soạn email cho khách hàng mục tiêu cao. Một copywriter cũng sẽ chứng minh sự tiện dụng trong việc thông cáo báo chí và phần khác để truyền bá thương hiệu hoặc cung cấp thông tin cập nhật kinh doanh.

21. ĐỪNG SỢ PHẢI CẠNH TRANH

Đừng nói xấu đối thủ cạnh tranh khi nói chuyện với chủ đầu tư hoặc khách hàng. Không cần phải trở thành một đối tượng của sự thương hại. Trong thực tế, nói chuyện theo cách này thậm chí có thể “xua đuổi” khách hàng đến một đối thủ cạnh tranh của mình (người cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng có thể không cần). Hãy nhớ rằng, khi sự cạnh tranh tồn tại thì thị trường mới tồn tại, thì trường còn tồn tại thì doanh nghiệp của bạn mới có chỗ đứng. Hãy sử dụng kiến ​​thức đó như là nguồn cảm hứng để làm tốt hơn đối thủ.

22. CUNG CẤP DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG XUẤT SẮC

Tương tác với mọi người là một phần quan trọng của công việc. Doanh nghiệp của bạn có thể thu được khách hàng mới vì bạn làm cho họ cảm thấy họ quan trọng. Ví dụ, Zappos không phải là cửa hàng trực tuyến đầu tiên để bán giày, nhưng Zappos đã thành công trong việc hoàn thiện bộ phận dịch vụ khách hàng của mình và có được nhiều người mua hơn.

23. CHĂM SÓC TỐT WEBSITE CỦA CÔNG TY

Khách hàng tiềm năng muốn biết càng nhiều về doanh nghiệp của bạn càng tốt và họ sẽ có thể truy cập nhanh đến các thông tin trên trang web của bạn.

24. HÃY CHẮC CHẮN RẰNG KHÁCH HÀNG THANH TOÁN HÓA ĐƠN CỦA HỌ

Luôn chắc chắn để nhận thanh toán cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thay vì bị lợi dụng, thiết lập một khung thời gian để thanh toán. Thiết lập hệ thống thanh toán trực tiếp cũng là điều cần thiết.

25. TÌM KIẾM CỘNG SỰ

Thuê đúng người cho công việc. Mặc dù đó là doanh nghiệp của bạn nhưng bạn sẽ không có tay nghề cao ở mọi nhiệm vụ và đó cũng là lý do tại sao bạn cần người đủ điều kiện để hoàn thành công việc. Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu, do đó, cần tuyển người thích hợp và đáp ứng được các yêu cầu của công việc, phù hợp với văn hóa công ty mình.

26. ​​NÓI LỜI TẠM BIỆT VỚI ĐỜI SỐNG XÃ HỘI CỦA BẠN

Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh. Thậm chí nếu bạn có kế hoạch một đêm đi chơi, bạn có thể về sớm vì một lý do bất kì nào đó. Hy vọng rằng những người gần gũi nhất trong cuộc sống của bạn sẽ hiểu.

27. ĐỊNH NGHĨA CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Thành công, với mỗi người là một định nghĩa khác nhau. Do đó, bạn làm một điều gì đó vì bạn đam mê mà có thể thu lợi nhuận thì đó có phải là một câu chuyện về sự thành công của riêng bạn? Dù là làm gì, hãy làm bằng cả trái tim, rồi thành công sẽ đến với bạn.

Đọc đến đây, ban đã đủ tự tin để thành lập cho mình một công ty riêng chưa? Nếu cảm thấy mình con quá non trẻ thì hãy dành thời gian để không ngừng làm việc, không ngừng cống hiến và không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Khi đã vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tích lũy vốn liếng thì việc mở công ty riêng sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã đủ tự tin, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn tốt nhất về những vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp như là: thủ tục thành lập, xin giấy phép kinh doanh, đăng ký chọn tên cho doanh nghiệp, các loại thuế khi thành lập, các công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh,v.v …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *