CÔNG TY ĐỐI NHÂN LÀ GÌ? CÔNG TY ĐỐI VỐN LÀ GÌ?

Miễn phí thành lập doanh nghiệp trọn gói & 3 tháng kê khai thuế!

Khi thành lập doanh nghiệp, để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy bạn phải biết được công ty đối nhân là gì và công ty đối vốn là gì, căn cứ vào tính chất liên kết, chế độ trách nhiệm của thành viên công ty. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này và có định hướng tốt nhất nếu bạn có dự định thành lập công ty. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn nhé!

Dưới góc độ pháp lý, có thể chia công ty thành 2 loại cơ bản là công ty đối nhân và công ty đối vốn.

Xem thêm: CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP HỢP PHÁP Ở VIỆT NAM

CÔNG TY ĐỐI NHÂN

công ty đối nhân

Công ty đối nhân (ĐN)  là những công ty được thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ bởi chế độ tin cậy về nhân thân của các thành viên tham gia, hùn vốn chỉ là yếu tố thứ yếu trong đó. Chính sự tin cậy, tín nhiệm giữa các thành viên là cơ sở hình thành và tồn tại của công ty. Vậy nên có nhiều trường hợp khi 1 thành viên rút khỏi công ty thì công ty có thể phải giải thể.

Đặc điểm quan trọng của công ty đối nhân là gì?

 • Không có sự tách bạch về tài sản cá nhân các thành viên và tài sản công ty.
 • Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và ít nhất phải có một thành viên chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty.
 • Các thành viên có tư cách thương gia độc lập và phải chịu thuế thu nhập cá nhân, bản thân công ty không bị đánh thuế.

Công ty ĐN thường tồn tại dưới dạng là công ty hợp danh

 • Trong công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.
 • Sự chuyển dịch quyền sở hữu đối với khối tài sản chung sang tài sản riêng đơn giản và nói chung khó kiểm soát.
 • Khả năng rủi ro và nguy hiểm đối với mỗi thành viên là rất lớn vì theo nguyên tắc thì ngay cả khi thành viên chưa được hưởng chút lợi nhuận nào vẫn phải chịu trách nhiệm.
 • Công ty hợp danh có cơ cấu tổ chức rất đơn giản. Các thành viên có quyền thỏa thuận trong hợp đồng về việc tổ chức, điều hành, đại diện của công ty.

CÔNG TY ĐỐI VỐN

công ty đối vốn là gì

Khác với công ty đối nhân, công ty đối vốn là những công ty chỉ quan tâm đến phần vốn góp mà không cần quan tâm đến nhân thân người góp vốn. Do việc thành lập chỉ quan tâm đến vốn góp nên thành viên công ty thường rất đông, những người không hiểu biết về kinh doanh cũng có thể tham gia vào công ty đối vốn.

Đặc điểm quan trọng của công ty đối vốn là gì?

 • Có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và tài sản của cá nhân.
 • Công ty đối vốn có tư cách pháp nhân, các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn đã góp vào công ty.
 • Công ty phải đóng thuế cho nhà nước, các thành viên phải đóng thuế thu nhập.

Công ty đối vốn thường chia làm 2 loại là công ty cổ phần và công ty TNHH

Đặc trưng quan trọng nhất của công ty cổ phần để phân biệt với công ty TNHH là cổ phần. Cổ phần là phần vốn điều lệ của công ty, mỗi cổ phần thể hiện một giá trị thực tế tính bằng tiền. Cổ phần chứng minh tư cách thành viên của cổ đông và được thể hiện dưới hình thức cổ phiếu. Cổ phiếu là một loại chứng khoán được lưu thông, chuyển nhượng tự do trên thị trường. Thông thường có 2 loại cổ phần là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

Đăc biệt công ty TNHH hai thành viên trở lên mang cả đặc điểm của công ty đối nhân và cả đặc điểm của công ty đối vốn. Do có những đặc điểm sau:

 • Một là, các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty;
 • Hai là, số lượng thành viên công ty TNHH không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau;

Vì thế đây là loại hình công ty phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam.

Tóm lại công ty đối nhân (hay còn gọi là trọng nhân) thì quan trọng các thành viên là nhân thân tin tưởng lẫn nhau. Còn công ty đối vốn (còn gọi lại trọng vốn) thì quan tâm về vốn hơn. Rất mong rằng bài viết này đã làm rõ được những thông tin bạn muốn tìm hiểu.

info liên hệ
Trần Chung
Trần Chung
A wonderful serenity has taken possession of my entire soul, like these sweet mornings of spring which I enjoy with my whole heart. I am alone, and feel the charm of existence in this spot, which was created.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều Người Xem

Sản Phẩm - Dịch Vụ

Đăng Ký Tư Vấn
Đăng Ký Tư Vấn