Khái niệm Công Ty Đại Chúng Là Gì và những thắc mắc xung quanh loại hình công ty này sẽ được chúng tôi giải đáp cặn kẽ. Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Công ty đại chúng là những công ty thực hiện phát hành chứng khoán niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán để huy động vốn rộng rãi từ công chúng. Vậy công ty đại chúng là gì và được quy định bởi pháp luật ra sao ?

CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LÀ GÌ?

Theo điều 25 của Luật chứng khoán quy định:

Công ty đại chúng (tiếng Anh: public, publicly traded, publicly held company, or public corporation) là công ty cổ phần thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;
2. Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán;
3. Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên.

Công ty cổ phần khi đã điều kiện để trở thành Công ty đại chúng thì phải nộp hồ sơ cơ Công ty đại chúng cho Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày trở thành Công ty đại chúng. Chắc tới đây bạn cũng đã hiểu thế nào là công ty đại chúng rồi đúng không ? Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu

Công Ty Đại Chúng Là Gì

Điều kiện trở thành và sự khác nhau giữa thành công ty đại chúng niêm yết và công ty đại chúng chưa niêm yết

Về vốn điều lệ: Công ty đại chúng (có tên gọi khác là công ty cổ phần đại chúng) chưa niêm yết phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ VNĐ trở lên trong khi Công ty đại chúng đã niêm yết phải có vốn điều lệ từ 80 tỷ VNĐ trở lên;

Về năng lực sản xuất kinh doanh: Năng lực sản xuất kinh doanh của Công ty đại chúng là có lãi 1 năm trước khi chào bán trong khi năng lực sản xuất kinh doanh của Công ty đại chúng niêm yết phải là có lãi 2 năm trước khi niêm yết;

Về tính đại chúng: Công ty đại chúng yêu cầu tối thiểu 100 nhà đầu tư nắm giữ không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp là các tổ chức tài chính trong khi Công ty đại chúng niêm yết yêu cầu thêm điều kiện là 100 cổ đông nắm giữ ít nhất 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết;

Về thời gian nắm giữ cổ phiếu của các thành viên trong ban lãnh đạo công ty: Công ty đại chúng không quy định tỷ lệ và thời gian nắm giữ bắt buộc của các thành viên lãnh đạo trong khi Công ty đại chúng niêm yết trên Sở giáo dục chứng khoán yêu cầu ban lãnh đạo phải nắm giữ 100% trong 6 tháng đầu tiên và 50% trong 6 tháng tiếp theo kể từ ngày niêm yết.

ƯU ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC TỔ CHỨC CÔNG TY ĐẠI CHÚNG 

  • Công ty đại chúng được xã hội biết đến do có tên tuổi xuất hiện công khai trên thị trường chứng khoán, trên báo chí. Công ty đã khẳng định được danh tiếng, uy tín thì khi cần huy động vốn ngoài xã hội, công ty dễ dàng có thể tiếp tục phát hành cổ phiếu, trái phiếu với chi phí phát hành thấp hơn lần phát hành truớc.
  • Công ty phải báo cáo công khai hoạt động của mình cho công chúng, nên chịu sự giám sát của công chúng, xã hội. Thêm vào đó, hội đồng quản trị và ban giám đốc phải công khai các hoạt động quản lý và điều hành công ty. Ban giám đốc phải chăm lo việc phát triển công ty cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý, cơ cấu hợp lý vốn, nếu không thì các giám đốc sẽ bị sa thải; như vậy hoạt động công ty đại chúng đã ràng buộc các giám đốc phải tuân thủ pháp luật, điều hành công ty theo đúng luật công ty.
  • Nhà nước bớt được gánh nặng phải trợ giúp vốn ngân sách cho công ty, và như vậy Nhà nước có thể tập trung sức lực vào nhiệm vụ trọng đại của mình là đầu tư cơ sở hạ tầng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC TỔ CHỨC CÔNG TY ĐẠI CHÚNG

Khi phát hành, công ty sẽ phải chịu các chi phí đợt phát hành:

  • Chi phí thuê hãng kiểm toán độc lập để lập báo cáo kiểm toán hoạt động của công ty
  • Chi phí thuê người bảo lãnh phát hành, chi phí chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xin phép phát hành
  • Chi phí quảng cáo cho đợt phát hành.

MỘT SỐ CÂU HỎI ĐÁP VỀ CÔNG TY ĐẠI CHÚNG 

Câu hỏi 1: Công ty chúng tôi là công ty đại chúng theo quy định của Luật chứng khoán, nay chúng tôi muốn tăng vốn điều lệ để thực hiện dự án của công ty bằng việc phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư lớn thông qua đấu giá, bán cho một (hoặc một số nhà đầu tư) theo giá bằng mệnh giá (hoặc giá ưu đãi).

Vậy xin hỏi: việc bán cho một (hoặc một số nhà đầu tư) theo giá bằng mệnh giá (hoặc giá ưu đãi) có đúng với quy định với Luật chứng khoán và các quy định thi hành hay văn bản hướng dẫn thi hành các văn bản luật đó không?

Trả lời: Trường hợp của quý ông (bà) đề nghị liên hệ ủy ban chứng khoán nhà nước tại địa chỉ số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 để được hướng dẫn cụ thể.

Câu hỏi 2: Cho tôi hỏi Công ty của tôi là Công ty đại chúng. Nay chúng tôi có thay đổi cổ đông sáng lập. Vậy chúng tôi có phải làm thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập ở Sở kế hoạch và đầu tư hay ở Trung tâm lưu ký chứng khoán?

Trả lời: Doanh nghiệp tham khảo thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập tại địa chỉ sau: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi thông tin cổ đông sáng lập. Sau khi hoàn tất hồ sơ, đề nghị doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư (quầy 13, không cần lấy số).

Câu hỏi 3: Thông tư 121/2012/TT-BTC có kèm theo điều lệ mẫu cho công ty đại chúng. Nhưng thông tư này dựa vào luật doanh nghiệp 2005. Vậy hiện nay chưa có thông tư thay thế thông tư 121, thì khi xây dựng điều lệ cho công ty đại chúng theo luật mới, công ty phải tiến hành như thế nào ạ? Có được phép sử sung điều lệ mẫu trong thông tu 121 không ạ?

Trả lời: Doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng điều lệ dựa trên thông tư 121. Tuy nhiên phải đáp ứng các nội dung quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2014.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Công Ty Đại Chúng là gì và những vấn đề xung quanh. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *