Giải đáp những thắc mắc việc thành lập công ty con cùng hồ sơ thủ tục thành lập công ty con như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu cùng chúng tôi.

KHÁI NIỆM CÔNG TY CON LÀ GÌ?

Công ty con là một mô hình doanh nghiệp được doanh nghiệp khác đứng ra thành lập và cung cấp vốn để có thể hoạt động trong một số lĩnh vực tương ứng với doanh nghiệp đó. Công ty con được xem như một giải pháp thích hợp cho các doanh nghiệp trong việc hạn chế rủi ro gặp phải trong công việc đầu tư kinh doanh của mình.

Vậy thành lập công ty con như thế nào và thủ tục thành lập công ty con ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp bởi vì mô hình hoạt động của nó vừa có sự tương đồng và khác biệt với việc thành lập một chi nhánh công ty.

Công Ty Con Là Gì

THẮC MẮC VỀ VIỆC THÀNH LẬP CÔNG TY CON

Hỏi: Công ty con của Tập đoàn nhà nước thì có phải là doanh nghiệp nhà nước?

Đáp: Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Vốn của Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp khác là vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do cơ quan đại diện chủ sở hữu làm chủ sở hữu phần vốn góp.

Vốn của doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra ngoài doanh nghiệp là vốn của doanh nghiệp Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn và các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật

Do đó công ty con của Tập đoàn không phải do cơ quan nhà nước đầu tư 100% vốn mà là được tập đoàn đầu tư vốn do đó doanh nghiệp này không phải là doanh nghiệp nhà nước.

Hỏi: Doanh nghiệp nước ngoài có được mở công ty con tại Việt Nam hay không?

Đáp: Hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu như có trụ sở, đáp ứng điều kiện về vốn, nghành nghề kinh doanh, các thủ tục pháp lý là hoàn toàn đủ điều kiện để có thể thành lập công ty con tại Việt Nam để kinh doanh và sản xuất.

Hỏi: Tôi và đối tác muốn thành lập một công ty TNHH để hoạt động phân phối hàng hóa. Vậy số vốn 2 doanh nghiệp phải góp là bao nhiêu?

Đáp: Theo luật DN 2005 cho phép các thành viên góp vốn tự xác định giá trị vốn góp (Thành lập Hội đồng thẩm định giá trị vốn góp) để xác định vốn góp của các cổ đông đồng thời các thành viên phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tự định giá tài sản góp vốn vào công ty con.

Tốt nhất bạn nên thuê một doanh nghiệp bên ngoài để có thể thẩm giá và xác định giá vốn cho khách quan và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hỏi: Doanh nghiệp của tôi muốn thành lập một công ty con cho hoạt động kinh doanh của mình. Vậy hạn chế giữa công ty mẹ và công ty con như thế nào?

Đáp: Công ty con không được phép đầu tư góp vốn, mua lại cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con thuộc quyền quản lý của công ty mẹ không được mua cổ phần chéo lẫn nhau. Các công ty con của công ty mẹ sở hữu 65% vốn nhà nước không được cùng góp vốn thành lập doanh nghiệp. Trên đây là những hạn chế của công ty mẹ và công ty con theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Hỏi: Sự khác biệt giữa thành lập công ty con và chi nhánh công ty là gì?

Đáp: Công ty con là một chủ thể doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh riêng, là đơn vị kinh doanh độc lập không phụ thuộc vào doanh nghiệp mẹ trong báo cáo tài chính kế toán, có mã số thuế riêng, nộp thuế TNDN riêng. Trong khi đó chi nhánh công ty là một phần nhỏ của công ty mọi hoạt động về thuế, kế toán đều phụ thuộc vào công ty chính.

Hỏi: Mục đích thành lập công ty con?

Đáp: Công ty con được thành lập nhằm hạn chế và giảm thiểu rủi ro cho công ty mẹ hoặc trong quá trình thực hiện dự án. Bằng việc thành lập công ty mới và giao cho công ty con thực hiện hoạt động này sẽ giúp công ty mẹ tự phân tách quyền và nghĩa vụ cho công ty con.

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CON

 • Giấy đề nghị đăng ký Thành lập công ty con.
 • Quyết định Thành lập công ty con của công ty mẹ.
 • Biên bản Thành lập công ty con của công ty mẹ.
 • Thông báo thành lập công ty con của công ty mẹ.
 • Dự thảo Điều lệ công ty.
 •  Danh sách cổ đông , thành viên sáng lập.
 • Bản sao hợp lệ của cổ đông, thành viên.
 •  Nếu là cá nhân: là bản sao có chứng thực của CMND hoặc hộ chiếu.
 •  Nếu là tổ chức: (QĐ thành lập hoặc GCN ĐKKD) + (Điều lệ hoặc tài liệu khác tương đương) + (Quyết định và biên bản tham gia góp vốn của Tổ chức) + (bản sao hợp lệ chứng thực của cá nhân được cử đại diện phần vốn góp của tổ chức +quyết định ủy quyền đại diện phần vốn góp).
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Việc thành lập công ty con được xem như phương án tốt dành cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn khi tiến hành triển khai các dự án kinh doanh và mở rộng thị trường hàng hóa dành cho mình. Mong rằng với việc định nghĩa khái niệm công ty con cùng những giải đáp các vướng mắc khi thành lập sẽ giúp bạn nắm rõ được những ưu, nhược điểm, một số quy định pháp luật của loại hình công ty con này.

Chúc bạn có được những sự cân nhắc phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *